Mẹo Nhỏ Khi Chọn Mua Trái Sầu Riêng

sau rieng

MẸO NHỎ KHI CHỌN MUA

TRÁI SẦU RIÊNG

Chọn quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.

Nhìn cuống sầu riêng còn tươi hay bị héo, nên chọn quả có cuống còn xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài và có màu đặc trưng.

Gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.

Xem cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.

Lưu ý khi mua: Người bán hàng thường tách sẵn một khía sầu riêng và “thao tác” làm cho cơm sầu riêng ở khía đó chín vàng, thơm lừng. Nhưng nếu mua cả quả về, các múi khác trong quả vẫn sống và sượng. Tốt nhất nên xem xét và mặc cả với người bán hàng trước khi mua.

Một quả sầu riêng tạm coi là đạt tiêu chuẩn:

cay sau rieng

Bổ ra như thế này:

Cơm sầu riêng màu trắng ngà hoặc màu mỡ gà bao quanh hạt. Cơm càng dày, vị càng ngọt, béo và dậy mùi. Cơm sầu riêng bổ ra, giữ ở nhiệt độ – 24độ C có thể bảo quản 3 tháng không mất mùi vị.

cay sau rieng

Hạt sầu riêng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cả nhà ăn xong, đừng vội vứt hạt đi. Có thể luộc, nướng hoặc rang chín, gọt bỏ phần vỏ nâu, ăn bùi hơn hạt dẻ Trùng Khánh nhé! Nếu không, có thể đem hạt sầu riêng nấu canh với thịt lợn ăn rất bổ.

Không nên ăn quá nhiều sầu riêng 1 ngày

Sầu riêng bổ nhưng rất nóng. Một ngày, mỗi người không nên ăn quá 150g cơm sầu riêng.

Không ăn sầu riêng khi uống rượu, có thai, người mỏi mệt, người bị tiểu đường, cao huyết áp, đang sốt.

Giá tham khảo:

Loại ngon nhất: 55k/kg.

Loại “ít” ngon hơn: 40 – 45k/kg.

Sưu Tầm