Làm Giàu Từ Cây Sầu Riêng

cay sau rieng

LÀM GIÀU TỪ CÂY SẦU RIÊNG

Anh Trần Văn Hứa ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách có 4 ngàn mét vuông đất vườn trồng chuyên canh cây sầu riêng, trong đó bao gồm sầu riêng Ri-6, sữa hạt lép và sầu riêng bí, mỗi năm thu hoạch từ 8-9 tấn trái cho thu nhập trên 90 triệu đồng.

cay sau rieng

Anh Hứa cho biết vườn sầu riêng được anh trồng cách nay hơn 8 năm cây cho trái 4 vụ, các mùa vụ trước do cây còn nhỏ nên năng suất không cao, khoảng 2 năm trở lại đây, cây phát triển tốt cho trái ổn định. Riêng mùa vụ năm 2011, cây cho khoảng 10 tấn trái, bắt đầu thu hoạch từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 âm lịch. Hiện tại, với giá bán bình quân các loại đạt từ 13-17 ngàn đồng/kg đã giúp cho gia đình anh Hứa thu nhập trên 100 triệu đồng.

Khi được hỏi về kỹ thuật chăm sóc để vườn sầu riêng đạt năng suất cao như hiện nay, anh Hứa vui vẽ cho biết: “Sau khi thu hoạch xong, để chuẩn bị cho mùa vụ mới, trước tiên tôi vệ sinh vườn cho sạch sau đó rãi vôi bột xung quanh vườn nhằm diệt khuẩn và cải tạo đất, với trọng lượng 10 kg/cây”.

Cách 15 ngày sau sử dụng phân, có nhiều đạm để bón cho cây nhằm kích thích cho cây ra đọt, loại phân được tôi sử dụng là NPK 30-30-0, trọng lượng 1 kg/cây.

Khi cây sầu riêng vừa nhú đọt và lá chuẩn bị già sử dụng thuốc phun dưỡng đọt và phun gầy, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 20 ngày. Khoảng 1-1,5 tháng sau tiếp tục xử lý cho cây ra cơi đọt thứ hai, trong giai đoạn này dùng phân NPK (16-16-8) + lân, trọng lượng 1 kg/cây.

Sau đó tiếp tục xử lý cho cây ra cơi đọt thứ 3, dùng phân NPK (20-20-0) + Lân Super trọng lượng 5 kg/cây nhằm tạo mầm hoa cho cây sầu riêng. Đến khi lá lụa già bắt đầu xiết nước trong thời gian 1 tháng, phun Faclo+C.A.T kích thích cho cây ra hoa. 1 tháng sau khi cây nhú bông, xả nước và phun thuốc ngừa sâu bông 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày cho tới khi bông đổ nhị. Mặc khác, khi cây trổ bông áp dụng biện pháp thụ phấn chéo vào mỗi buổi tối trong thời gian 1 tuần nhằm tăng tỷ lệ đậu trái. Khi đã đậu trái, muốn chống rụng trái non phun Super và bón phân nuôi trái có nhiều kali, giúp cho trái đạt chất lượng ngon hơn”.

Ngoài ra để cho trái đẹp, ít bị sâu bệnh tấn công, cách 15-20 phun dưỡng trái + phun sâu một lần, phun khoảng 6 lần cho tới khi thu hoạch. Đối với cây sầu riêng dễ mắc bệnh xì mủ, cách tốt nhất là dùng thuốc tưới gốc và những loại thuốc có gốc đồng.

Theo anh Hứa cây sầu riêng là loại cây chịu nước vì thế vào mùa nắng phải tưới nước đầy đủ nhằm giúp cây phát triển tốt nhưng vào mùa mưa tránh để cây bị ngập úng, luôn giữ cho cây thông thoáng, đất tơi xốp nhằm phòng ngừa bệnh thối rễ…Qua nhiều năm gắn bó với cây sầu riêng, anh Hứa thấy rằng để chăm sóc cho cây sầu riêng đạt hiệu quả chất lượng tốt là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có nhiều kiến thức thông qua các lớp tập huấn, hội thảo và sự cần cù lao động của bản thân. “Trước đây kinh tế gia đình tôi cũng khó khăn, nhờ vào vườn sầu riêng mà gia đình tôi khá hơn, đã xây được ngôi nhà khang trang và tôi có thời gian rãnh tham gia công tác xã hội ở địa phương. Hướng tới, tôi sẽ tiếp tục gắn bó và học hỏi thêm nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào vườn sầu riêng đạt hiệu quả tốt hơn”-anh Hứa nói.

Theo dost-bentre.gov.vn