Lim xẹt mùa hoa nở, nhuộm vàng những con phố

lim xẹt

LIM XẸT NHỮNG NGÀY VÀNG RỰC XUỐNG THÀNH PHỐ MANG TÊN NGƯỜI

Lim xẹt nở – Món quà bất ngờ cho người Sài Gòn. Đó là một sáng tinh mơ tỉnh giấc, ta giật mình khi thấy những cánh hoa mỏng manh lả tả rơi rụng trước hè phố, chợt ngước nhìn lên: Cả vòm cây vàng rực rỡ. Mùa hoa lim xẹtđã trở về!

Sài Gòn những ngày này, nắng nhuộm vàng trên từng hàng cây, tuyến phố. Những vệt nắng nhẹ nhàng xuyên qua kẽ lá, lả lướt trên những cánh hoa như nhuộm thêm sắc màu rực rỡ cho những bông lim xẹt vàng.

Từ những cành cây khẳng khiu, cằn cỗi quanh năm xòe bóng mát, những chùm hoa lim xẹt đồng loạt bung nở. Dường như cây đã vắt kiệt nhựa sống quanh năm của mình chỉ để được một lần nở rộ giữa TP mang tên Người.

lim xẹt
Hoa lim xẹt vàng rực bung nở giữa phố Sài Gòn.

LIM XẸT SAY LÒNG KHÁCH GHÉ THĂM NHÀ

Xen giữa vạt lá non xanh biếc, hoa lim xẹt khoe sắc vàng rực rỡ. Cánh hoa mỏng manh e ấp nhưng không kém phần diễm lệ. Mỗi lần có cơn gió nhẹ thổi qua, những cánh hoa nhẹ nhàng xoay xoay trên bầu trời rồi lặng lẽ đáp xuống mặt đất tạo thành cơn mưa hoa lay động lòng người. Đặc biệt hình ảnh những cánh lim xẹt vàng rụng dưới ánh nắng chiều tạo nên một khung cảnh lãng mạn, tuyệt đẹp giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp. Nhiều khách du lịch và người dân đã dừng xe để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này.

lim xẹt
Hoa bung nở hết mình dù ngày mai tàn lụi

… LÀ NHỮNG NGÀY CẢM XÚC CỨ TỰ NHIÊN ÙA VỀ NHƯ THẾ ĐẤY!

Ta tự hỏi sắc vàng của hoa là màu của nắng, của thời gian hay sắc màu ký ức? Không hiểu sao ngắm nhìn màu hoa lim xẹt người ta dễ dàng nhớ về những ngày xưa cũ: Những ký ức trong veo của tuổi học trò.

lim xẹt
Hoa rụng xuống tạo nên bức thảm vàng tuyệt đẹp.


lim xet
Sắc vàng của hoa là màu của nắng, của thời gian hay sắc màu ký ức.

SÀI GÒN TỰ HÀO LẮM MÙA HOA LIM XẸT!

Hoa lim xẹt trồng nhiều nhất ở Sài Gòn. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, hoa lim xẹt bắt đầu xuất hiện nhiều ở Hà Nội. Hoa thường được trồng nhiều ở những khu đô thị, con đường mới như đại lộ Thăng Long, khu đô thị Mỹ Đình, Văn Quán hay đường Láng, Trần Quốc Hoàn… Trong đó không thể không kể tới khu đô thị Văn Phú – Hà Đông, điểm đến lý tưởng cho những người mê đắm sắc vàng hoa lim xẹt và những thợ ảnh.

Nếu người Hà Nội tự hào với 12 mùa hoa tương ứng với 12 tháng trong năm thì Sài Gòn cũng có mùa hoa lim xẹt. Những cánh hoa ngủ vùi trên tán cây xanh mướt chỉ đợi đủ nắng đủ gió đánh thức mới khẽ cựa mình bung nở, hé lộ những mầm non. Các con đường, ngõ hẻm ở khu vực quận 1, quận 3, quận 7 và quận 8,… trở nên duyên dáng và tươi tắn hơn bởi sắc vàng hoa lim xẹt.

lim xẹt
Xen giữa vạt lá non xanh biếc, hoa khoe sắc vàng rực rỡ.

Nhiều người dân cho biết ở Sài Gòn thông thường hoa lim xẹt bắt đầu nở từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch, chỉ là thi thoảng hứng lên lại nở vào tháng 1 chứ không lên lịch hẹn giờ. Lý giải về điều này, có người tinh nghịch bảo rằng vì hoa lim xẹt giống người Sài Gòn: Thoải mái, không gò bó. Người Sài Gòn nói ghét là ghét, yêu là yêu. Đơn giản thế thôi!

Sài Gòn xô bồ nhộn nhịp. Nhưng Sài Gòn cũng có những lát cắt rất nhỏ với những điều giản đơn và bình dị, đó là những chùm hoa vàng dịu dàng khoe sắc trong cái nắng ngọt của TP mang tên Bác. Món quà nho nhỏ, đơn sơ nhưng đã giữ cho tim ta được an nhiên và thanh thản sau chuỗi ngày lo toan, mỏi mệt. Ngắm nhìn những cánh hoa, ta cảm thấy cuộc sống dường như đẹp hơn, thi vị hơn, nhẹ nhàng hơn.

lim xẹt
Những bông lim xẹt vẫn lặng thầm khoe sắc đã góp phần tạo nên một sắc màu Sài Gòn giản dị bình yên.

Có lẽ ít ai biết rằng những bông lim xẹt vàng vẫn lặng thầm khoe sắc đã góp phần tạo nên một sắc màu Sài Gòn giản dị bình yên.

NGUYỄN TRÀ