Cần Thêm 300 Năm Nữa Để Hoàn Thành Thống Kê Rừng Amazon

ĐỂ XÁC ĐỊNH TOÀN BỘ THỰC VẬT

TRÊN “ĐẠI DƯƠNG XANH” PHẢI CẦN HƠN 300 NĂM NỮA

Thông tin vừa được công bố trên Tạp chí Báo cáo khoa học (Scientific Reports) của Mỹ.

Nhà nghiên cứu Nigel Pitman thuộc Bảo tàng Field tại Chicago (Mỹ), cho biết danh sách các loài cây được giới khoa học xác định tại rừng Azamon cho tới nay bao gồm 11.187 loài. Số lượng cây trên bao phủ diện tích khoảng 5,6 triệu km2.

3

Rừng Amazon.
Bên cạnh đó, còn có 489 danh tính nằm trong khu vực rừng Amazon dù có giá trị như loài nhưng thiếu dữ liệu về sự tồn tại nên chưa được công nhận về mặt khoa học.

Tổng số 11.676 loài và “cận loài” này thuộc về 1.225 chi và 140 họ. Trong đó, họ Đậu (Fabaceae, còn được gọi là họ Cánh bướm) là họ lớn nhất với 1.611 loài, tiếp theo là họ Thiến thảo (Rubiaceae) với 1.058 loài, họ Mua (Melastomataceae) với 624 loài, họ Sim (Myrtaceae, còn gọi là họ Hương đào) có 606 loài, họ Nguyệt quế (Lauraceae) có 566 loài…

rung amazon

Từ năm 1900 tới nay, mỗi năm các nhà sinh vật học tìm thấy từ 50 đến 200 loài cây mới tại rừng Amazon và dự kiến con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Vì vậy, ông Pitman khẳng định việc phát hiện và kiểm chứng thực địa toàn bộ các loài thực vật tại “đại dương xanh lục” này sẽ phải mất thêm 300 năm nữa.

Là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và được mệnh danh “lá phổi của hành tinh”, Amazon là nơi cư ngụ của một số lượng khổng lồ các loài cây khác nhau và luôn được coi là kho tàng sinh học lớn và đa dạng nhất thế giới.

Sưu Tầm