Người Dân Hòa Hưng Làm Giàu Từ Xoài Cát Hòa Lộc

xoai

NGƯỜI DÂN HÒA HƯNG LÀM GIÀU TỪ XOÀI CÁT HÒA LỘC

xoai

Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài nổi tiếng ngon của Nam bộ và là một trong những loại trái cây được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Những năm gần đây loại trái cây này đã đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè nói riêng và Tiền Giang nói chung.

Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc được trồng tại làng Hòa Lộc, nay là ấp Hòa (Hòa Hưng, Cái Bè). Đây là vùng đất phù sa ven sông nên giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho xoài sinh trưởng và phát triển. Giống xoài này bắt đầu nổi tiếng từ những năm 1939 -1940 sau khi đoạt giải cao trong các cuộc đấu xảo, giống xoài cát này đã trở thành đặc sản quý, được dâng lên tế lễ nơi đình thần, mà di tích ngày nay là Đình thần Hòa Lộc.

Do chất lượng ngon, hương vị đậm đà nên hiện nay giống xoài cát Hòa Lộc được trồng với quy mô công nghiệp. Xoài cát Hòa Lộc trồng ở đây thơm ngon, ngọt lịm và có nhiều ý kiến cho rằng xoài cát Hòa Lộc khi được trồng ở những nơi khác thì không ngon bằng tại nơi xuất xứ của nó.

Xoài cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý vào ngày 30-9-2009 với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc”. Theo đó chỉ có xoài trồng tại địa danh này mới được mang tên xoài Cát Hòa Lộc.

Hiện loại trái cây đặc sản này đã mang lại nguồn thu lớn cho nông dân ở xã Hòa Hưng. Với giá trung bình từ 20.000 -70.000 đồng/kg tùy thời điểm, mỗi ha cho giá trị từ 200-400 triệu đồng và là cây trồng có hiệu quả kinh tế nhất hiện nay tại xã. Anh Huỳnh Văn Sang ở ấp Hòa có 5 công đất trồng xoài cát Hòa Lộc, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 6 tấn xoài thương phẩm, bán được 150 triệu đồng.

xoai cat hoa loc xoai cat hoa loc

Mới đây nhờ xoài cát Hòa Lộc mà anh đã xây ngôi nhà mới trị giá 500 triệu đồng. Anh Sang cho biết, vườn của anh trước đây là vườn cây tạp. Do bức bách về sinh kế, vợ chồng anh cải tạo để trồng nhãn, cam và mận. Các loại trái cây này dần dần mất giá, đầu ra khó khăn, gia đình quyết định đốn bỏ để trồng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc.

Đất đai ở xã Hòa Hưng nằm cặp sông Tiền vốn phù sa màu mỡ và thích hợp cho sự phát triển của cây xoài cát Hòa Lộc. Hay hộ anh Trần Văn Nở ở ấp Bình trồng 108 gốc xoài cát Hòa Lộc, mỗi năm gia đình thu nhập hơn 100 triệu đồng.

“Hòa Hưng hiện có 600ha trồng xoài cát Hòa Lộc. Năm 2012 được Dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, Hợp tác xã Hòa Lộc đã tham gia mô hình sản xuất xoài cát Hòa Lộc được công nhận là mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua thực hiện mô hình, có 33 hộ nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc với diện tích 23ha. Xã đang phấn đấu xây dựng mô hình GlobalGAP đối với loại trái cây này”- ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng cho biết.

Được biết, xoài cát Hòa Lộc hiện là một trong những loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Đến nay, tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh 1.600ha, tập trung tại các xã giáp sông Tiền của huyện Cái Bè, gồm: Hòa Hưng, An Hữu, An Thái Trung, Tân Thanh, Tân Hưng, Mỹ Lương, An Thái Đông, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông, Thiện Trí, Hòa Khánh…

Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất. Đặc biệt, sản phẩm này đã được xuất khẩu sang các thị trường đầy tiềm năng như: Pháp, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc… Nhờ vậy thu nhập của nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc không ngừng được nâng cao.

Sưu tầm