Trồng Xoài Làm Giàu Trên Vùng Đất Sỏi

xoai 3 mua

TRỒNG XOÀI LÀM GIÀU TRÊN VÙNG ĐẤT SỎI

xoai 3 mua

Nông dân Nguyễn Văn Dữ đang chăm sóc cây xoài.

Từ khi trở thành cây trồng chính của nông dân các xã La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định (huyện Định Quán, Đồng Nai), cây xoài đã làm thay đổi diện mạo và cuộc sống của người dân nơi đây.

Giống cây “3 mùa mưa”

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy những vườn xoài trĩu trái tiếp nối nhau, trồng trên đất đồi có pha sỏi đá. Nông dân Nguyễn Văn Dữ (xã Phú Ngọc) kể: Loại đất vùng này có vẻ khô cằn nhưng thật ra có pha bùn, giàu độ ẩm phù hợp cho cây xoài sinh trưởng. Trước đây với 1 ha xoài, nông dân chỉ thu hoạch từ 3-5 tấn quả, đến nay có hộ đã thu tới 20- 30 tấn/ha, chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng; giá bán từ 2.000 – 3.000 đồng/kg, thu nhập 60 triệu – 100 triệu đồng/ha, lãi ít nhất 40 triệu – 50 triệu đồng.

Thấy tôi có vẻ thắc mắc, ông Dữ giải thích đây là giống xoài trồng bằng hột chỉ 3 năm là cho trái, bà con thường gọi là xoài “3 mùa mưa”. Nông dân hiện đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật nên cây xoài có thể cho quả trái quanh năm, năng suất tăng lên rõ rệt, có thời điểm giá bán lên tới 5.000 đồng – 6.000 đồng/kg. Ông khoe: “Với 5 ha xoài, mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 300 triệu đồng.

Từ đây tôi đã mua 140 m2 đất xây căn nhà mặt tiền quốc lộ trị giá 190 triệu đồng”. Anh Lê Văn Hải (xã Ngọc Định) mạnh dạn bỏ ra 45 triệu đồng thuê 3 ha, rồi đầu tư chăm sóc kỹ lưỡng. Hai năm qua anh trúng lớn, mỗi năm anh thu 70 tấn quả/ha, doanh thu trên 200 triệu đồng. Hầu hết các hộ dân khu dân cư 3, xã Phú Ngọc đều có từ 1- 3 ha trồng xoài. Nhờ trúng liên tiếp mấy vụ mà hộ nào cũng nhà cửa khang trang, cũng có xe gắn máy, tivi… Ông Nguyễn Văn Dũng thổ lộ, nhờ 2 mẫu xoài mà cuộc sống gia đình ông khá đầy đủ. Năm nay ông đã xây được nhà, thu nhập mỗi năm cũng trên 80 triệu đồng.

Khảo sát thực tế, chúng tôi chứng kiến một số diện tích trồng điều đã bị chặt bỏ. Ông Lê Văn Bảo lạc quan: “Tôi quyết định phá bỏ 1,5 ha điều để trồng xoài, hy vọng sau 5 năm sẽ giàu lên”. Một cán bộ địa phương cho biết, hiện trên địa bàn huyện Định Quán có gần 10.000 ha xoài, trong đó xã Phú Ngọc 1.200 ha, xã La Ngà hơn 800 ha,… diện tích trồng xoài ngày càng tăng. Một số nông dân giàu kinh nghiệm chớp thời cơ “mua lá” tức là mua xoài chưa ra hoa rồi tự chăm sóc cũng đem lại thành công đáng kể. Ông Nguyễn Văn Dữ mua 2 ha xoài lá hết 19 triệu đồng, đầu tư thêm 23 triệu cho phân bón, phòng chống dịch bệnh, áp dụng kỹ thuật để thu hoạch trái vụ… vậy mà thu được 80 triệu đồng, tính ra ông lãi được 38 triệu đồng.

Cần hình thành vùng xoài tập trung

Dọc theo Quốc lộ 20, từ cầu La Ngà lên tới thị trấn Định Quán có khoảng 50 vựa thu mua xoài của thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào đây. Theo các thương lái, điểm khác biệt của xoài “3 mùa mưa” là trái lớn, có thể giú chín mà không bị hư, chất lượng ngang ngửa với xoài Hòa Lộc, giá lại rẻ nên người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc ưa chuộng. Mỗi thương lái vào đây “nằm vùng” hằng tháng để thu mua có lúc 3-4 tấn/ngày, giá mua tùy theo thời điểm, cao nhất là 7.000 đồng/kg.

Thời đểm này thị trường phía Bắc đang dội chợ nên giá thu mua rớt xuống còn 2.500 đồng/kg, có lúc chỉ còn 1.700 đồng/kg. Tiếp xúc với bà con, chúng tôi nhận thấy nỗi băn khoăn lớn nhất của họ hiện nay là đầu ra cho cây xoài. Dẫu biết rằng khá bấp bênh nhưng họ chấp nhận 5 ăn 5 thua bởi thực tế cây xoài là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu có được thị trường ổn định thì họ hết sức yên tâm tiếp tục đầu tư phát triển cây xoài. Do đó, Nhà nước cần nhanh chóng triển khai các biện pháp hình thành vùng trồng xoài tập trung, khép kín từ khâu trồng – chăm sóc – thu mua và tiêu thụ, cũng như tiến đến xây dựng cho bà con nông dân thương hiệu xoài Định Quán.

Sưu tầm