Kỹ Thuật Ghép Cây Hoa Huỳnh Anh Với Cây Sứ Thái

cay hoa huynh anh

KỸ THUẬT GHÉP
CÂY HOA HUỲNH ANH VỚI CÂY SỨ THÁI

Sứ Thái là một loại hoa rất đẹp và quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng có rất nhiều giống, mỗi giống có một màu…

cay su thai

Sứ Thái là một loại hoa rất đẹp và quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng có rất nhiều giống, mỗi giống có một mầu hoa khác nhau từ trắng tuyết, đỏ huyết cho đến hồng cánh sen, trắng viền cánh đỏ, cánh mầu hồng nhạt họng màu đỏ… nhưng cho đến nay họ hàng nhà sứ Thái chưa có giống nào cho hoa màu vàng. Nhiều người mong muốn có cây sứ Thái hoa màu vàng để bổ sung vào “bộ sưu tập” của mình nhưng không biết làm cách nào.

cay hoa su vang

Nhân một lần đến thăm vườn kiểng của chú Ba Thật (nghệ nhân hoa kiểng tại Thủ Đức – TPHCM) chúng tôi thấy chú có một cây sứ Thái cho hoa mầu vàng rất đẹp và lạ mắt, nhìn kỹ hoá ra chú ghép cây huỳnh anh (có hoa màu vàng rất giống với hoa sứ Thái). Chú “bật mí” cho biết cách làm như sau:

Kiếm một cây sứ Thái có bộ rễ lớn để làm gốc ghép. Đào nhổ cây lên, dùng vòi nước xịt rửa cho sạch đất trong bộ rễ, để ráo nước rồi dùng dao sắc cắt bỏ những rễ mọc không theo ý của mình, cắt tỉa bỏ hết cành. Cắt xong dùng vôi nhão bôi lên vết cắt, treo cây vào nơi có mái che, khi thấy cây héo, hơi mềm thì dùng mũi khoan đường kính 5-6mm, khoan một lỗ từ chỗ chãng hai, chãng ba trên gốc sứ xuyên qua thân xuống rễ. Khoan xong dùng vôi nhão bôi vào phía trong chỗ vừa khoan để khử trùng.

Cùng với thời gian xử lý cây sứ Thái, chú Ba cắt một đoạn cành bánh tẻ cây huỳnh anh dài 20 -30cm, giâm vào bầu đất cho ra rễ. Khi lỗ khoan khô nhựa chú luồn ngọn đoạn cành giâm của cây huỳnh anh (đã ra rễ, tỉa bỏ lá) vào lỗ khoan (luồn từ dưới lên trên), khi rễ của cành huỳnh anh nằm cùng vị trí với rễ cây sứ là được. Xong xuôi đem cây sứ trồng vào chậu. Sau trồng một thời gian cành huỳnh anh sẽ ra tược mới, tược này sẽ cho hoa màu vàng rất giống hoa của cây sứ Thái, nhìn rất đẹp và lạ mắt.

Muốn thành công cần chú ý:

– Không khoan ngay khi cây sứ Thái chưa héo, sẽ làm hư thối chỗ khoan.

– Mũi khoan phải thật sắc để lỗ khoan sắc gọn không bị bầm giập.

– Phải khử trùng mũi khoan bằng cồn 90 độ, hoặc hơ trên ngọn lửa.

– Khi nào lỗ khoan khô nhựa tạo mô sẹo mới được luồn cành huỳnh anh vào.

– Sau khi trồng không tưới nước vào lỗ khoan, dễ làm chỗ khoan bị thối.

NGUYỄN VŨ