“Cây Ổi Thần Kì” Gây “Sốt” Tại Bắc Giang

cay oi than o bac giang

THỰC HƯ VỀ “CÂY ỔI THẦN KÌ”

ĐANG GÂY “SỐT” TẠI BẮC GIANG

Từ nhiều tháng nay, người dân vùng bán sơn địa huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang rộ lên tin đồn kỳ bí về “cây ổi thần” của một gia đình ở thôn Tân Hương, xã Nghĩa Phương.

Sáng 17- 7, chúng tôi có mặt tại nhà bà Đặng Thị Tần 63 tuổi, chủ nhân “cây ổi thần”. Ngay trước lối rẽ vào nhà là tấm biển chỉ dẫn viết nguệch ngoạc trên tấm bảng gỗ sai đầy lỗi chính tả “Cây ổi kỳ riệu, xin rừng chân”. Thấy khách, bà Tần hồ hởi cho biết: “Vì nhiều người thường đi nhầm lên ngõ trên, gia đình cho đặt tấm biển trước cổng để hướng dẫn”. Rồi không chút ngần ngại bà Tân kể cho chúng tôi về lai lịch “cây ổi thần”: Từ đầu những năm 1980, gia đình chuyển ra khu vực đồi Chè thôn Tân Hương này đã thấy cây ổi mọc ở đó, dưới gốc là ngôi mộ của một bé gái 5 tuổi con nhà hàng xóm. Đến giờ gần 40 năm, song cây ổi chỉ cao khoảng 3 mét, ra quả quanh năm. Bà Tân không giấu nổi tự hào, nhấn mạnh: “Đấy các anh trông, cây chia làm 5 nhánh chính và nhiều nhánh phụ, tán lá sum suê. Những cành cây vươn ra khỏi tán khoảng 2 đến 3 mét rồi đều quay ngọn trở lại chứ không phát tán ra ngoài. Nhiều cành ổi tạo những khúc cong nhìn khá đẹp mắt. Đặc biệt hơn, “một số cành đã cắm xuống đất thành gốc, bám rễ và mọc chồi mới, các cụ cao niên trong làng bảo chỉ có cây sanh và cây đa mới có hiện tượng như vậy”.

cay oi than o bac giang

“Cây ổi thần” và người hiếu kỳ

Còn anh Phạm Văn Thuận (sinh năm 1978) con trai bà Tần cho biết, gia đình cũng không rõ lời đồn thổi về “cây ổi thần” xuất phát từ đâu. Thực tế đó chỉ là một cây ổi găng, ăn quả ngon hơn lúc ương, nếu để chín thì chẳng ai muốn ăn. Mùa này quả chín rụng đầy gốc, ai đến xem thì mời ăn miễn phí chứ gia đình không bán. Còn lời loan truyền bắt đầu từ cuối tháng 11 – 2009, trong đám cưới chị Ánh (chị họ Thuận), đám bạn bè từ Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn về dự có lên đồi Chè chơi. Nhiều người trong số họ khen cây ổi có thế và tạo dáng đẹp nên đã chụp vài kiểu ảnh làm kỷ niệm. Thời gian sau đó, gia đình rất ngạc nhiên khi khách thập phương cứ nườm nượp tìm đến, nhất là vào dịp 30-4 và 1-5 vừa rồi, mỗi ngày có tới vài trăm người đi lễ hội khu du lịch Suối Mỡ đã tìm đến xem cây ổi.

Ban đầu nhiều người thắp hương, đặt tiền ngay dưới gốc cây hoặc đặt cạnh ngôi mộ để “xin lộc”, về sau sợ ảnh hưởng đến cây quý, gia đình bà Tần đã xây một cây hương bên cạnh để tiện cho du khách đặt lễ, cúng bái.

cay oi than o bac giang

Bà Tần, anh Thuận tiếp khách đến xem cây ổi

Thế nhưng khi trao đổi với chúng tôi, ôngNguyễn Công Khải, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phương, khẳng định: Đây chỉ là cây ổi găng bình thường. Cây ổi uốn cong và không lên thẳng được là do kết cấu địa thế thửa đất của gia đình bà Tần đang ở rất mỏng, ít dinh dưỡng. Mọi lời đồn thổi đều xuất phát từ sự hiếu kỳ của người dân.”Cắt lời con trai, bà Tâm cho biết: “Cuối tháng 5 âm lịch vừa rồi, ông Khải, Chủ tịch UBND xã có đến nhà tôi tham quan cây ổi, ông ấy còn nói gia đình nên làm tấm biển khác rõ hơn để mọi người đỡ nhầm ngõ khi vào xem”. Dịp lễ 30-4 vừa rồi có đoàn 4 xe du lịch từ Hà Nội tìm về xem, họ trả giá cây ổi 1,2 tỷ nhưng gia đình không bán”.

Còn anh Thuận khẳng định: Gia đình mình không hề có ý vụ lợi, việc đặt tiền lên cây hương hay không là do du khách tùy tâm, trước sau gì đó cũng chỉ là cây ổi găng bình thường như bao cây ổi khác ở vùng này. Chuyện có người trả tiền tỷ để mua lại cây ổi chỉ là lời nói ngẫu hứng khi họ đến xem vì tò mò chứ thực ra nếu có người mua thật thì gia đình cũng đã bán đi để lấy tiền sang sửa nhà cửa từ lâu.

Vậy là chỉ vì sự đồn thổi của một số người mà cây ổi găng bình thường bỗng chốc biến thành “cây ổi thần”, gây nên sự lộn xộn của một vùng quê yên bình. Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan công an sớm có biện pháp ngăn chặn.

Bài và ảnh: Duy Cảnh