Cây Long Thủ Vàng – Cây Hoa Cảnh Trang Trí Sân Vườn

cay long thu vang

CÂY LONG THỦ VÀNG

Cây Long Thủ Vàng còn được gọi là cây Rồng vàng, cây đầu rồng vàng, cây hoàng long ngọc. Cây có tên khoa học là Pachystachys lutea.

cay long thu vang

Đặc Điểm Phân Bố Của Cây Long Thủ Vàng
Cây Long Thủ Vàng là loài cây bụi cận nhiệt đới thuộc họ Ô rô (Acanthaceae) có xuất xứ từ Peru, một quốc gia vùng Nam Mỹ. Cây thường cao khoảng 30- 40 cm, ở điều kiện lý tưởng có thể tới 1,8 mét. Ngày nay, Long thủ vàng được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Ở nước ta, loài cây này chủ yếu được trồng ở miền Nam.

cay long thu vang

Đặc Điểm Của Cây Long Thủ Vàng:
Cây Long Thủ Vàng là loại cây bụi, thường cao từ 30 đến 40 cm, ở điều kiện lý tưởng có thể cao trên 1 mét, hóa gỗ ở gốc, thân ít phân
Lá mọc đối ở hình, lá hình trái xoan dài, màu xanh đậm, hẹ gân lông chim nổi rõ.
Cụm hoa ở ngọn, mọc thẳng đứng. Hoa màu trắng ngà, dạng uốn cong, nhỏ, đỉnh chia 2 môi, hoa chóng tàn nhưng lá bắc rất bền.
Lá bắc lớn, màu vàng cam, xếp xít nhau thành một bông dày. Đây là loại cây cảnh được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

cay long thu vang

Cây Long Thủ Vàng ưa sáng, dễ trồng từ giân cành, ưa khí hậu nhiệt đới, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

cay long thu vang

Có lẽ điểm nổi bật nhất của cây Long thủ vàng (Pachystachys lutea) là những đóa hoa hình ống dài màu trắng bao bọc bởi những cụm lá bắc màu vàng cam rực rỡ, xếp sát nhau, mọc thẳng đứng trên đỉnh cây, thoáng nhìn trông như những bắp ngô nhỏ vậy.

cay long thu vang

Ở nước ta, lớp lá bắc vàng óng ánh ấy được hình dung như những chiếc vẩy rồng nên loài cây được gọi với cái tên mĩ miều Long thủ vàng. Còn ở Mĩ, nơi hình tượng con rồng không mấy phần quan trọng trong đời sống tâm linh thì người ta lại liên tưởng lớp lá bắc của cây với lớp vỏ của con tôm nên cây này còn được gọi là cây Tôm vàng (Golden Shrimp Plant).

Sưu Tầm Và Biên Soạn