Cây Mai Quý 86 Tuổi Được Bà Cụ Yêu Nước Đấu Giá Vì Trường Sa Thân Yêu

cay mai hoa vang

CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM VỀ CÂY MAI QUÝ

VÀ BÀ CỤ THƯƠNG BỘ ĐỘI

Nông dân Trương Thành Lộc (Khu phố Giồng Dinh, phường Khánh Hậu, thị xã Tân An, tỉnh Long An) cho biết, anh đang đưa lên sàn bán đấu giá cây mai vàng cổ thụ đã 86 năm tuổi lấy tiền ủng hộ bộ đội Trường Sa ăn tết.

cay mai hoa vang

Đây là cây mai tồn tại qua nhiều đời, được cha anh vun vén và tạo ra dáng “Trực quân tử, tứ diện đều”, tức người quân tử bốn phương vẫn đứng vững qua năm tháng…Đây chính là điều làm nhiều người chơi mai say đắm. Đường kính gốc mai to hơn 20cm, cây cao 4m và có vòng tán 1,8m đã khiến giới nghệ nhân, thương gia sôi sục săn lùng gần một tháng qua khi biết tin anh Lộc đấu giá cây mai.Anh Lộc tâm sự: “Giá khởi điểm bán đấu giá cây mai 300 triệu, và tôi sẽ trích 50 triệu ủng hộ bộ đội Trường Sa. Nếu giá đấu vượt, tôi tiếp tục trích thêm 80% số tiền vượt giá khởi điểm để ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ quốc”. Anh Lộc cũng nói, không biết rõ gốc tích cây mai vàng cổ thụ này được các bậc tiền bối mua từ đâu về. Tuy nhiên, mỗi độ Tết đến, một nụ mai bung ra đều tua tủa từ 9-10 bông, và mỗi bông có 8-10 cánh. Hiện cây mai này đang được gia đình anh Lộc bắt đầu lặt lá để kịp nở hoa trong những ngày đón xuân Mậu Tý.

Thời gian bán đấu giá cây mai cổ bắt đầu từ sáng ngày 28/1 và kết thúc vào sáng ngày 29/1(ngày 21-22 âm lịch). Khách hàng có thể tham gia đấu giá trên mạng (www.daugia247.com) hoặc đến địa chỉ của nhà anh Lộc để xem thực tế.

Cây mai vàng cổ thụ “Trực quân tử, tứ diện đều” có tuổi thọ kỷ lục đang được sàn giao dịch ECOM JSC đứng ra thông tin trên mạng. Anh Đào Tấn Kiệt, Trưởng phòng Kinh doanh của ECOM JSC cho biết: “Khoảng 1 tháng nay, anh Lê Bá Khánh có đăng tải trên mạng muốn bán cây mai này sau đó nhiều người hay tin liên tục truy tìm nhưng vẫn không ra địa chỉ. Sau này anh Khánh đến ECOM JSC nói bán cây mai cổ này 300 triệu để cưới vợ. Tuy nhiên khi đến nơi thì biết cây mai này chính xác là của gia đình anh Lộc, còn Khánh chỉ là một người cháu”.

Dì ruột của anh Lộc, cụ Nguyễn Thị Mười (102 tuổi) nhìn cây mai vàng cổ thụ nhớ lại: “Lúc còn nhỏ tôi thấy cha thằng Lộc trồng nó và chăm sóc đến ngày hôm nay”. Những người xung quanh cũng cho hay, nhiều năm qua cây mai này chính là niềm vui của những người bà con, hàng xóm trong những ngày Tết khi đến đây chụp ảnh, chơi trò “hái hoa dân chủ”. Có những đứa cháu trong “Làng Nguyễn Huỳnh Lộc” khi nghe bán đấu giá cây mai này đã khóc.

Theo Nông nghiệp Việt Nam