Cầu Thủ Việt Trồng Ớt Cho Thu Nhập “Khủng”

CẦU THỦ VIỆT TRỒNG ỚT CHO THU NHẬP KHỦNG

Mỗi lần nhận lót tay, lương, thưởng, Bùi Văn Sang lại gom tiền đi mua thêm đất để trồng ớt. Đến nay chàng cầu thủ của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đã có hơn 40 công đất, có thu nhập ổn định.

Làm giàu bằng cây ớt

Sau trận đấu khó khăn trên sân của SHB Đà Nẵng tại vòng 3 V.League 2013, cầu thủ Xi măng Xuân Thành được xả trại hai ngày. Trong khi các đồng đội lên kế hoạch đi chơi thì Bùi Văn Sang vội vã bắt xe về An Giang để cùng gia đình chăm ớt. Cầu thủ sinh năm 1985 tạm cất đôi giày đá bóng để trở về vui vẻ làm người nông dân chính hiệu.

“Tôi sinh ra tại Đồng Tháp nhưng giờ đã là con của An Giang. Năm 2007, QK9 giải thể nên tôi về đầu quân cho An Giang và nhập khẩu luôn về đây. Tôi bắt đầu sự nghiệp trồng ớt cũng kể từ khi chuyển về vùng đất Tân Châu, An Giang”, Bùi Văn Sang kể lại.

anh (3)

Bùi Văn Sang trong màu áo Xi măng Xuân Thành Sài Gòn.

Nghề cầu thủ kiếm được nhưng lại không dài, chính vì vậy Sang luôn trăn trở về chuyện sau khi chia tay sân cỏ rồi sẽ làm gì. Về Tân Châu, thấy một số hộ dân trồng ớt có thu hoạch khá hơn cây lúa, anh quyết định đầu tư vào đây.

“Lúc đầu tôi gom góp và vay mượn mọi nơi, mua được 12 công đất. Lúc đó mỗi công (1000 m2) hoàn chỉnh giấy tờ cũng có giá khoảng 42 triệu đồng. Rồi mỗi lần có lương, thưởng vài chục triệu đồng, tôi lại tích lũy vào để mở rộng thêm từng công một. Đến nay tôi cũng có được khoảng hơn 40 công rồi”, Sang hồ hởi khoe.

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, Sang trồng không ăn thua. Rồi giá ớt lại mấy lần hạ, gia đình Sang chán nản đã khuyên anh từ bỏ giấc mơ làm giàu với cây ớt. Tuy nhiên, Sang vẫn kiên quyết bám trụ tới cùng với niềm tin trời không phụ lòng người.

anh (2)

Vườn ớt cho Sang thu nhập ổn định.

Sau mỗi trận bóng, Sang lại tranh thủ đọc sách về cách trồng ớt. Rồi anh lại tìm đến những gia đình trồng có kinh nghiệm để học hỏi. Sự mày mò, ham học hỏi của Sang cuối cùng cũng mang lại cho anh thành công. Giờ thì khu trồng ớt nhà Sang luôn thuộc dạng có thu hoạch “khủng” nhất vùng đất Tân Châu.

“Tôi trồng ớt, thu hoạch rồi bán cho lái buôn để họ mang lên TP.HCM hoặc mang sang Campuchia, Thái Lan…. Một năm tôi thu hoạch ớt hai vụ, mỗi công một vụ cũng thu về được khoảng 30 triệu đồng. Trừ tất mọi chi phí, mỗi năm tôi cũng được mấy trăm triệu. So với lót tay, lương, thưởng của cầu thủ nó chưa là bao nhưng ổn định và lâu dài”, Sang hồ hởi chia sẻ.

Sang bận thi đấu khắp nơi nên anh giao việc quản lý vườn cho mẹ và em trai. Tuy nhiên, cứ tranh thủ lúc được nghỉ, cầu thủ sinh năm 1985 lại vội vã bắt xe về An Giang để chăm ớt. Sang hồ hởi bảo: “Sau này chia tay nghiệp cầu thủ sẽ không theo nghiệp huấn luyện mà về làm người nông dân thực thụ, chuyên trồng ớt”.

Sự nghiệp cầu thủ long đong

Bùi Văn Sang sinh ngày 2/10/1985, bắt đầu sự nghiệp cầu thủ ở đội bóng áo lính QK9. Năm 2007, đội bóng này giải thể, cầu thủ sinh ra tại Đồng Tháp chuyển về đầu quân cho An Giang.

anh (1)

Sau khi chia tay nghiệp cầu thủ, Sang (trái) sẽ không theo nghiệp HLV mà về An Giang trồng ớt.

Năm 2009, sự nghiệp của Sang khởi sắc, được bầu Đức chiêu mộ đưa về Gia Lai. Đáng tiếc, giấc mộng tỏa sáng ở phố núi của Sang nhanh chóng tan vỡ. “Tôi không quen cái lạnh ở Gia Lai nên bị xoang nặng, không thể thi đấu, đành phải xin thanh lý hợp đồng”, Sang chia sẻ về quãng thời gian khó khăn.

May cho Sang anh không phải sớm chia tay sự nghiệp cầu thủ vì An Giang cần người, lại vời anh về thi đấu. Nhờ màn trình diễn chói sáng trong màu áo “quê hương thứ hai’, cách đây hai mùa anh được bầu Thụy chiêu mộ về Xi măng Xuân Thành Sài Gòn.

“Bóng đá làm đam mê của tôi, còn chơi được ngày nào tôi cứ chơi. Khi nào không đá được nữa thì lại toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp trồng ớt”, Sang vui vẻ chia sẻ khi tay vẫn đang thoăn thoắt chăm chút vườn nhà.

Sưu tầm