Thiền Và Trà Là Cả Một Nghệ Thuật

tra dao

THIỀN VÀ TRÀ

 CẢM HỨNG CỦA NGHỆ THUẬT

 

 

Trà đạo là phong cách uống trà hướng đến giá trị tinh thần. Thông qua các lễ thức trà được quy định với nhau từ trước, mọi người cùng uống trà trong sự khoan thai nhẹ nhàng. Dừng lại với giây phút hiện tại, thưởng thức một chén trà ngon và cảm nhận sự an nhiên tâm hồn.

 Mỗi buổi trà đạo là một bóng mát tuyệt vời để tinh thần nghỉ ngơi, được thêm sức mạnh từ cảm xúc hài lòng về cuộc sống. Để biết mình là ai và không cần phải là ai.

Trà đạo là điều đáng tự hào nhất của văn minh Đông Á, một cánh cửa để thế giới hiểu được Phương Đông. Một chén trà để thưởng thức được cái lễ của Khổng Tử, cái ung dung của Lão Tử và sự an nhiên từ Đức Thích Ca.

Chúng ta có một con đường để hạnh phúc hơn. Đó là Trà Đạo.

 

Trà Đạo – Việt Nam

Trà đạo Việt Nam trong chữ Hòa, hướng đến sự giao hòa giữa người pha với trà, với thiên nhiên, với khách cùng uống. Nhấn mạnh đến việc tự tay đun nước, pha trà, vừa đủ nghi thức để thể hiện sự tôn trọng.

Dụng cụ pha trà

 

tra dao

Pha trà

tra dao

Uống trà

Đặt chén trà vào lòng bàn tay, cảm nhận hơi ấm, ngắm nhìn màu nước và chén trà, đưa ngang qua mũi để thưởng hương trà.Uống trà thành từng ngụm nhỏ chậm rãi.

tra dao

Chanoyu – Nhật Bản

Trà Đạo Nhật Bản tuân theo một lễ thức cổ xưa có từ thế kỉ thứ 15, dùng một loại bột trà đặc biệt gọi là matcha, đánh tan với nước nóng và uống bằng bát lớn. Được sáng lập bởi thiền sư Rikyu, Trà đạo Nhật Bản trong chữ Đạo, các thao tác trong pha trà đều được quy định rất chi tiết.

Dụng cụ pha trà

tra dao

Pha trà

tra dao

Uống trà

tra dao

Gongfu Cha – Trung Quốc

Trung Quốc là trung tâm lớn nhất của trà, tạo ra những thay đổi để đưa trà từ thức uống giải khát thành một nghệ thuật và lan truyền qua các nước lân cận. Trà đạo Trung Quốc trong chữ Mỹ, hướng đến trà ngon, tinh tế trong việc chọn trà, nước, ấm và cách pha.

Dụng cụ pha trà

 

tra dao

Pha trà

tra dao

 

Uống trà

tra dao

Panyaro – Hàn Quốc

Trà đạo Hàn Quốc là chữ Giản, giản dị và tự nhiên chất phác với ít nghi lễ, ít độc đoán, nhiều tự do hơn cho thư giãn và nhiều sáng tạo hơn trong cách thưởng thức.

Dụng cụ pha trà

tra dao

Pha trà

tra dao
Sưu Tầm