Cách Nấu Trà Xanh

cach nau che xanh

CÁCH NẤU TRÀ XANH

Cách nấu trà xanh xem ra không đơn giản, nó “tốn công” hơn bạn pha một ấm trà lá khô, vì trà xanh luôn có nhiều nhựa và có mùi ngai ngái của lá chè tươi mà nếu không biết cách xử lí thì uống khá gắt. Nấu trà xanh đúng cách sẽ cho bạn một nước bát nước trà thật mát, thật dịu, không ngái, không chát gắt, không ôi đỏ.

Dù lá trà tươi không giàu hương vị như các loại trà khô vì chưa trải qua một quy trình chế biến nào giúp tăng hương vị, nhưng lại hấp dẫn rất nhiều người bởi lợi ích của trà, đặc biệt trà xanh rất “mát” và “lành”, đơn giản là nấu lá chè xanh còn tươi nguyên và uống như một thức uống giải khát hàng ngày.

Đi khắp Việt Nam bạn có thể bắt gặp trà xanh ở bất cứ đâu. Bản thân mình thường không dùng, nhưng mỗi lần đến vùng trà thì luôn nấu một ấm trà tươi thế này, để thưởng thức hết được cái thiên nhiên quý giá từ lá, để chìm vào cái cảm giác của khí lạnh vùng cao, của sương giăng buổi sớm, của những tia nắng tinh khôi rải lên cánh đồng mỗi sớm mai.
cach nau che xanh

Chuẩn bị

 1. Cành trà xanh: thường là phần ngọn đã già, có nhiều lá bánh tẻ (là lá không quá non cũng không quá già). Cành chè xanh thường dài khoảng một gang tay, gồm cả ngọn, lá và thân cành. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua được tại các chợ, hoặc siêu thị. Nhớ chọn mua cành lá đẹp, lá không dập nát, không có các đốm cháy, quăn queo của lá bệnh.
 2. Cây hương vị (tuỳ chọn): có thể là gừng, lá dứa thơm, sả hay bạc hà đều được, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng riêng của mỗi người.
 3. Ấm nấu nước, bình nước.

Cách nấu trà xanh từng bước

cach nau che xanh

1.

Xử lý lá trước khi nấu : Rửa sạch lá chè xanh, cắt riêng lá già, ngọn non và thân cành, vì ba thành phần này có hương vị và thời gian nấu khác nhau.

 • Phần lá già được vò nát. Việc này giúp các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.
 • Phần thân cành cắt ngắn, khoảng 3-4cm để dễ dàng bỏ vào ấm.
 • Phần búp non để riêng.
cach nau che xanh

2.

Trần chè xanh với nước sôi: cho tất các nguyên liệu bạn đã xử lý ở bước trên, gồm lá xanh, thân cành và búp non vào bình trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, bạn đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

cach nau che xanh

3.

Nấu chè: Ấm nước nấu chè được nấu sôi trước, các phần lá chè xanh sau khi trần bạn bỏ trực tiếp vào ấm nước đang sôi, tiếp tục nấu trong 10 phút.

 • Bạn có thể bỏ gừng / lá dứa / sả / bạc hà vào lúc này.
cach nau che xanh

4.

Sau 10 phút, rót nước ra bình trà.Nhiều bạn có thói quen tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, như vậy sẽ làm trà đắng chát, và có mùi nẫu không ngon.

cach nau che xanh

5.

Để nguội và có thể thưởng thức.Uống nóng hay uống lạnh đều tốt.

cach nau che xanh

Lời khuyên

 • Nên giữ lại một vài lá trà xanh để trang trí ly trà cho đẹp mắt khi mời bạn bè.
 • Cây chè ở mỗi vùng là khác nhau, bạn có thể lặp lại bước trần trà nhiều lần để hết mùi ngái của lá trà, lặp lại nhiều lần chứ đừng ngâm lâu hơn.
 • Thay vì vò chè trong tay, bạn có thể vò trong túi vải, hoặc băm nhỏ.
 • Nấu chè xanh trên bếp sẽ cho nước trà đục màu, nếu bạn muốn nước trà trong, thay vì nấu trà bạn có thể hãm trà trong 2 tiếng, tức là bạn đổ nước sôi vào bình trà sau khi trần, sau đó ủ để giữ nóng trong 2 tiếng mà không nấu.
 • Truyền thống thường dùng dành tích để giữ nóng khi hãm trà và cả sau khi hãm nếu muốn dùng trà nóng, bây giờ các bạn có thể dùng bình giữ nhiệt.

Chú ý

 • Không cho nhiều loại cây hương vị vào cùng một ấm trà hoặc cho một loại quá nhiều, nó có thể tạo thành các loại mùi vị không mong muốn, vì dù sao chúng ta cũng đang uống trà. Mình thường uống chè xanh mộc thôi, nhưng hay cho thêm cây hương vị khi mời bạn bè ^__^
 • Không nấu trà quá lâu. Không hãm trà sau khi nấu mà rót nước trà ra bình để uống dần, như vậy sẽ giữ được hương vị của trà xanh tốt hơn.
 • Nước chè xanh rất giàu chất hữu cơ dễ oxy hoá, nên trữ trà trong tủ lạnh sẽ để dùng được lâu. Nước chè xanh để ngoài môi trường tự nhiên thì không nên dùng khi đã để quá 8 tiếng sau khi pha.

Thông tin thú vị

 • Người Việt đã biết cách nấu lá chè tươi từ 3.000 năm trước, khi người Hán, người Nhật còn chưa biết trà là gì.
 • Chè xanh con gọi là chè tươi, chè lá… Mình đau đầu khi phải chọn một từ chung nhất để viết bài này
 • Ở Việt Nam mỗi vùng có cách nấu chè xanh riêng và tên gọi cũng rất lạ: Chè Gay (Nghệ An), Chè Truồi (Huế)…

cay che xanh
Theo Trà Việt