“Thành Phố Biển” Và Những Con Đường Rực Sắc Hoa Osaka

cay osaka vang

“THÀNH PHỐ BIỂN”

VÀ NHỮNG CON ĐƯỜNG RỰC SẮC OSAKA

Cuối tháng ba, hoa osaka vàng bắt đầu nở. Phố tôi may mắn được công ty Công trình đô thị trồng toàn cây osaka, nên nhiều khách tây, khách ta đến đây ngắm nhìn thỏa thích con đường hoa osaka vàng rồi chụp ảnh lưu niệm. Có du khách gọi phố tôi là “phố osaka”.

Cuối tháng ba, hoa osaka vàng bắt đầu nở. Phố tôi may mắn được Công ty Công trình đô thị trồng toàn cây osaka, nên nhiều khách tây, khách ta đến đây ngắm nhìn thỏa thích rồi chụp ảnh lưu niệm. Có du khách gọi phố tôi là “phố osaka”.

cay osaka vang

Thực ra hơn 400 m đường Từ Văn Tư nối dài của thành phố Phan Thiết phần lớn hai bên đường được trồng cây osaka vàng. Mùa thu osaka rụng lá trơ trụi lại lủng lẳng nhưng quả osaka dài, đen không mấy ai có ấn tượng. Nhưng từ tháng ba đến tháng bảy, hàng năm osaka nở hoa. Từng chùm hoa vàng tươi, óng ả đung đưa theo chiều gió trông đẹp làm sao. Anh bạn tôi từ Buôn Mê Thuột xuống nghỉ dưỡng tại thành phố biển Phan Thiết lần đầu tiên được nhìn thấy phố hoa này, anh thốt lên:

– Ôi Phan Thiết đẹp quá. Những ngôi nhà mới xây cao 3 – 4 tầng còn thơm mùi vữa được hoa osaka vàng tô điểm càng làm tăng thêm vẻ đẹp và hiện đại của thành phố biển.

– Chỉ có phố này thôi. Nhà mới, đường mới, trồng loại hoa mới… ai đến đây cũng thấy hấp dẫn – Tôi nói với anh bạn.
Hoa osaka còn có nhiều tên gọi khác như: Hoa lồng đèn, bò cạp vàng, mai dây, muồng Hoàng Yến… Loại hoa này có nguồn gốc từ miền Nam Pakistan, phía Đông Ấn Độ và phía Nam Srilanka. Cây osaka thường cao từ 10 – 20m, lớn nhanh, đường kính thân cây khoảng 40cm, vỏ thân mềm xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày từ 6 – 8mm, thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ; gỗ có giác lỏi cứng, nặng có thể dùng xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng…Thường cành hoa rũ xuống dài từ 20 – 40cm, cuống chung, nhẵn dài từ 15 – 35cm hoặc có thể dài hơn. Quả osaka dạng hình trụ dài mang nhiều hạt. Cây osaka phát triển tốt ở khu vực nhiều nắng và dễ thoát nước, không thích hợp điều kiện khô, cằn hay giá lạnh, mặc dù nó chịu được hạn và chất mặn. Ở đất nước Thái Lan, cây osaka vàng được trồng khá nhiều trên phố vì nó tượng trưng cho Hoàng gia Thái. Tại Việt Nam loại hoa này được trồng nhiều nơi như: Thành phố Nha Trang, Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng, Gia Lai. Ở Bình Thuận những năm gần đây được trồng tại các khu dân mới thành phố Phan Thiết.

cay osaka vang

Osaka là loại cây cho ra hoa đẹp, hoa trùm lên hết tán lá nên được ưa chuộng trồng làm cây cảnh tại công viên, vườn hoa, lề đường để tô điểm các công trình kiến trúc đô thị. Cây osaka còn được sử dụng trong y học để chữa trị các chứng bệnh cao huyết áp, viêm khớp, táo bón, các dạng xuất huyết, rối loạn tim mạch, thần kinh và chứng thừa axit trong dạ dày. Tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, quả osaka là thành phần chính của các vị thuốc.

Tôi rất tự hào. Phố đẹp một phần nhờ hoa osaka vàng rực đã tô điểm hài hòa các công trình kiến trúc đô thị của phố tôi.

Sưu tầm