Ớt Chili Willy – Hút Khách Với Hình Dáng Lạ Mắt

ot chilli willy

ỚT CHILI WILLY – HÚT KHÁCH VỚI HÌNH DẠNG LẠ MẮT

Cây nhỏ bé nhưng quả mang hình dạng nhạy cảm, loài ớt cảnh có xuất xứ từ Mỹ Chilly Willy (tên khác là Red Peter) hiện được bán ở Việt Nam với giá khoảng 200.000 đồng/cây

Có nguồn gốc ở một số bang của Mỹ như Texas và Louisiana, ớt Chilly Willy từng được tạp chí làm vườn Organic Gardening bình chọn là “giống ớt sexy nhất” bởi hình dạng đặc thù của nó khi chín. Là loài thực vật hiếm, với vẻ đẹp căng mọng và độc đáo, thích hợp để làm cảnh, ớt Chilly Willy hiện được khá nhiều người chơi cây cảnh Việt Nam tìm mua giống.

Trên các diễn đàn, giá của mỗi hạt ớt Chilly Willy với đường kính 1,5mm là 5.000 – 10.000 đồng. Để có thể ươm sống được 3 cây ớt, người trồng được khuyến cáo nên mua từ 20 đến 30 hạt để gieo và mỗi túi hạt như vậy được bán với giá 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu không ươm cây từ hạt, người chơi có thể mua cây nhỏ cao dưới 10cm với giá 50.000 đồng. Với những cây lớn hơn, cao từ 30cm đến nửa mét, đã ra hoa hoặc cho trái sẽ có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

ot chilli willy

Chilly Willy được coi là một trong những giống ớt hiếm nhất thế giới. Hình dạng độc đáo là điều khiến loại ớt này được ưa thích, dù chúng hầu như không giúp ích gì cho việc nấu nướng bởi nồng độ cay cực thấp.

Vốn là loài ớt hiếm và đã được bảo hộ độc quyền, giống cây cảnh hiếm có này không chỉ đắt đỏ ở Viêt Nam mà còn được rao với giá “chát” trên nhiều trang mạng mua bán trực tuyến quốc tế. Một túi 20 hạt ớt của người trồng tại Úc có giá khoảng 6USD, còn set 3 cây nhỏ (gồm cả chậu) được ươm thậm chí có giá tới 20 USD (tương ứng hơn 400.000 đồng).

Người mua chỉ được nhận cây sau 40 ngày chuyển tiền, với phí vận chuyển phải trả kèm theo thông thường từ 5 đến 10 USD cho mỗi đơn hàng. Có hình dáng độc đáo nhưng loại ớt này lại nằm trong nhóm có nồng độ cay rất thấp nên chúng hầu như chỉ được dùng để trang trí hơn là làm gia vị nấu nướng. Một cây ớt Chilly Willy có thể cao tới 1m và quả của chúng có thể đạt kích cỡ khủng là 45cm.

Theo anh Giang Ngọc, một người cung ứng ớt Chilly Willy giống tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), loài cây cảnh này từng được săn mua rất nhiều ở khu vực Nam Bộ và TP.HCM vào cuối năm 2013. Giá mỗi cây có lúc đắt gấp rưỡi. Khi ấy, ớt cảnh được nhập giống từ nước ngoài nên khó giảm giá, nhưng hiện giá đã xuống vì có thể tự lấy giống ở Việt Nam, dù khả năng đậu cây không cao bằng hạt nhập. “Cây không cần chăm sóc nhiều, thường ra quả thành đợt, mỗi đợt có thể từ 3 đến 20 quả. Quả ớt càng lớn sẽ càng rõ hình dáng, và giữ được màu đỏ tươi đến hơn 3 tuần sau khi chín nếu được đặt trong không gian thoáng khí.

Giống như đu đủ cảnh, táo cảnh hay ổi cảnh, loài cây này được tìm mua nhiều vào thời điểm cuối năm để trang trí dịp Tết. Ở Hà Nội, loài này chưa phổ biến, nhưng hiện lượng khách tìm mua đã tăng lên đáng kể”, anh Ngọc chia sẻ.

Sưu tầm