Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Xanh

cay che xanh

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

CÂY TRÀ XANH

Chè là cây dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm, vì vậy việc chọn giống chè tốt, phù hợp và áp dụng đúng kỹ thuật trồng sẽ cho hiệu quả cao.

Chọn giống

cay che xanh

– Chọn giống chè có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, thích ứng mạnh với điều kiện đất trồng của địa phương.

– Là những giống có chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu công nghệ chế biến hiện tại (chè đen, chè xanh, chè Ô long…) của thị trường.

– Giống chủ yếu phải được nhân vô tính theo biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất.

– Phải được trồng theo quy trình trồng trọt tiên tiến, thâm canh cao theo xu hướng tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm sử dụng phân hoá học và thuốc BVTV.

– Chống chịu sâu bệnh tốt…

Kỹ thuật trồng

cay che xanh

Chọn đất trồng: Đất trồng chè phải có tầng canh tác trên 80cm, kết cấu tơi xốp; có mạch nước ngầm ở dưới mặt đất 100cm; độ dốc bình quân dưới 25o; pH 4- 6.

Mật độ: Mật độ trồng chè tuân thủ theo nguyên tắc: với giống tán nhỏ thì trồng dày, tán lớn thì trồng thưa; đất có độ dốc lớn trồng dày, dốc nhỏ trồng vừa phải; canh tác thủ công có thể trồng dày, còn dùng cơ giới phải chọn mật độ phù hợp với tính năng của máy; đầu tư phân bón cao, có tưới nước trồng mật độ vừa phải; chu kỳ kinh doanh theo hướng nhanh thu hồi vốn thì trồng mật độ dày.

cay che xanh

Cách trồng:

– Trồng chè cành: trên rạch chè đã bón phân lót và lấp đất ta bổ hố rộng 20cm, sâu 20-25cm, khoảng cách giữa các hố dày hay thưa tuỳ yêu cầu; bóc túi PE, giữ nguyên bầu đất, đặt bầu chè quay theo hướng thuận lợi, lấp đất lèn chặt xung quanh, rồi lấp một lớp đất tơi xốp kín lên mặt bầu 1cm, sau trồng tủ cỏ rác theo rạch chè rộng 40cm và tưới cho chè; thời vụ trồng từ tháng 8-10.

– Trồng chè hạt: ngâm hạt trong nước 12 tiếng trước khi gieo; có thể gieo ngay hoặc ủ trong cát cho nứt rồi đem gieo; những rạch chè sâu 10cm được bón lót và lấp đất: gieo 4-6 hạt/hốc, lấp đất sâu 3-4cm; sau đó tỉa những cây xấu, còn 2-3 cây/cụm, tủ cỏ rác để giữ ẩm; thời vụ trồng hạt tốt nhất từ 15-10 đến 15-2.

cay che xanh

Chăm sóc chè

Chăm sóc: Dự trữ một lượng giống chè để trồng dặm bằng 10% số cây đã trồng. Thường trồng dặm vào tháng 8-9 và 2-3, chọn ngày râm mát, đất đủ ẩm để trồng. Trồng dặm kích thước hố 30x30x30cm; bón 1kg phân chuồng hoai/hố; đặt bầu cây, lấp đất, lèn chặt, phủ đất mỏng lên trên, tủ gốc bằng cỏ rác.

– Với chè kiến thiết cơ bản tuổi 2-3 có thể trồng dặm bằng bầu to với kích thước túi PE 18x25cm với tỉ lệ 3 phần đất + 1 phần phân (0,3kg P/C + 20g lân/bầu); chọn giống chè cùng nương chè trồng dặm 9- 10 tháng tuổi, thời gian ươm 7-8 tháng.

cay che xanh

Phòng trừ cỏ dại:

– Tủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to.

– Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Chú ý bọ hung hại rễ chè

Hiện nay, nhiều tỉnh đang mở rộng diện tích chè và thâm canh chè. Ngoài những sâu bệnh hại chủ yếu trên chè, đã xuất hiện loài bọ hung hại rễ chè rất nguy hiểm. Năm 2001 – 2002, ở Viện Nghiên cứu Chè trên diện tích một quả đồi 2,5 ha trồng các giống nhập nội và giống chọn lọc của Viện, bọ hung hại rễ đã làm chết 20%.

cay che xanh

Bọ hung hại rễ chè, thời kỳ sâu non sống dưới đất ăn rễ chè, tuổi lớn ăn cả phần thân gỗ của rễ và thân ngầm dưới đất. Thời kỳ đầu gây hại không phát hiện được, chỉ đến khi cây chè đã biến màu, hoặc chết thì mới phát hiện được, lúc đó phòng trừ thì đã muộn. Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Chè, bọ hung hại rễ chè có nhiều loài, chủ yếu là loài sâu trưởng thành có màu cà phê và loài màu đen nhẵn bóng. Sâu non sống dưới đất, càng lớn càng chui sâu xuống đất, có hai lần lột xác, lần lột xác thứ 2 sâu non chui lên gần mặt đất là thời kỳ phá hại nặng nhất, sau đó đến lúc sâu non hóa nhộng lại ngoi lên gần mặt đất. Hàng năm, vào mùa đông từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau là thời kỳ sâu non chui sâu nhất tới 30-35 cm. Đến mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, sâu lại chui lên gần mặt đất hại rễ chè. Theo chiều sâu của đất thì từ 0-10 cm, mật độ sâu non là 58,3%, từ 11-20 cm là 41,7%. Theo chiều ngang thì gần gốc có mật độ cao hơn xa gốc chè. Sâu non màu trắng, đầu có màu nâu vàng và bóng, khi nằm im thường xuyên cong hình chữ “C”. Bọ hung trưởng thành vũ hóa vào tháng 4, chúng bay ra vào ban đêm sau những cơn mưa đầu mùa, khi trời gần sáng chúng lại chui xuống đất.

Vào tháng 4,5 hàng năm, sau cơn mưa sâu trưởng thành bay ra, vào ban đêm, giao phối, đẻ trứng ở trong đất sâu 1-2 cm, trứng đẻ từng quả hoặc từng nhóm quả, màu trắng sau 2-3 tuần thì nở sâu non. Sâu non có kích thước khoảng 1-2,5 cm.

– Sau khi phát hiện bọ hung hại rễ chè, Viện Nghiên cứu chè tiến hành phòng trừ tổng hợp như sau:

+ Tiến hành làm cỏ toàn bộ diện tích bị bọ hung phá hại, xới sâu và lật đất để bắt sâu non và giết.

+ Sau đó tiến hành xử lý thuốc Vibasu 10H 40 kg/ha, Diaphos 10H 50 kg/ha và Furadan 3G 50 kg/ha. Cho kết quả tốt.

+ Phân hữu cơ bón cho chè không được độn mùn cưa, cỏ khô, bã mía.

+ Hàng năm sau những cơn mưa đầu mùa, bẫy đèn bắt bọ hung trưởng thành.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, công dụngđịa điểm mua cây trà xanh, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Sưu Tầm