Khám Phá Rừng Cây Bách Xanh Tại Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng

cay bach xanh quang binh

KHÁM PHÁ RỪNG CÂY BÁCH XANH

TẠI VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA KẺ BÀNG

 

 

Rừng Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động, sông ngầm dài nhất thế giới mà nơi đây còn tồn tại một rừng bách xanh quý hiếm đã trên 500 năm tuổi ít ai biết tới.

 

Rừng bách xanh thuộc khu vực rừng Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển. Đường vào khu rừng bách là một nhánh nhỏ nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa, khá xấu với nhiều ổ voi và các vũng lầy. Du khách đi theo hướng lên cửa khẩu Cà Roòng Noọng Ma rồi tiếp tục rẽ lên trạm kiểm lâm 307, rồi tiếp tục đi bộ trong đường rừng với những dốc đá cao khoảng 1 tiếng đồng hồ là đến khu rừng bách.

 

cay bach xanh quy
Bách xanh núi đá – Ảnh: Vườn quốc gia PN-KB cung cấp 

 

Rừng Bách được đánh giá là vô cùng quý hiếm tại Việt Nam và trên thế giới vì ý nghĩa khoa học và giá trị của nó. Phân bố trên phạm vi  hơn 2400ha, Bách xanh có tên khoa học là Calocedrus, chỉ mọc trên những dãy núi đá vôi. Bách xanh là một loài cây vô cùng quý hiếm, có dáng hình gần như cây tùng nhưng tán lá rộng hơn. Hệ sinh thái rừng bách xanh rất phong phú và đa dạng với những loài hoa lan quý mọc trên vách đá, những loại bò sát, chân khớp như rắn, rết, khỉ…

 

Đứng trên đỉnh núi, nơi có rừng cây bách xanh mang giá trị bảo tồn toàn cầu, cảm nhận vẻ đẹp của những thân cây xù xì sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với những du khách yêu thích khám phá  những điều bí ẩn của tạo hóa.

 

 cay bach xanh quang binh

 

Những điều cần lưu ý khi khám phá rừng bách
+ Trong rừng Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng có rất nhiều vắt nên du khách cần mặc áo dài tay, đi giày leo núi và không đứng ở những khu vực ẩm thấp.
+ Trên các khe đá trong khu rừng bách có loài rết đỏ và rắn độc, cần quan sát cẩn thận.
+ Mang theo nước uống, đồ ăn khô.
+ Không tự ý tách đoàn hay mạo hiểm lên rừng bách một mình mà không có hướng dẫn.
+ Rừng Bách được bảo vệ rất nghiêm ngặt nên muốn lên thăm rừng phải trình báo với kiểm lâm.
+ Mang theo thuốc chống muỗi, côn trùng.

Sưu Tầm