Dứa Son Hậu Giang Cây Cảnh Lạ Đón Tết

dua canh

DỨA SON HẬU GIANG CÂY CẢNH LẠ ĐÓN TẾT

dua canh
Vườn khóm son của gia đình anh Lâm

Khóm son (còn có tên gọi là dứa đỏ, thơm tàu) là loại trái cây độc đáo ở Hậu Giang vào dịp Tết Nguyên đán.

Hiện ở Hậu Giang chỉ có duy nhất một gia đình trồng loại cây này là gia đình anh Đoàn Thanh Lâm, huyện Châu Thành A.

Anh Lâm chia sẻ, năm 1995, một lần cha anh đi thăm người bà con ở Biên Hòa, thấy có cây khóm ra quả đỏ tươi, nghe nói là lấy giống từ nước ngoài về trồng nên ba anh xin một cây mang về.

Ban đầu gia đình anh nhân ra 10 cây trồng ở nhà, tới dịp Tết hái khóm vào chưng trên mâm ngũ quả cho đẹp, đến khi khóm nảy bụi con, cho nhiều quả, nhà chưng không hết nên vợ anh mang khóm son chung với cam sành ra chợ bán.

Người dân thấy khóm có màu đỏ, lại có nhiều chòi con xung quanh quả, phần đầu quả mọc dài nên hỏi mua, nhiều người còn đặt mua với giá cao để mang về chưng.

Thấy người dân ưa chuộng loại khóm lạ này nên anh Lâm mạnh dạn nhân giống cây khóm và trồng trong vườn cây ăn quả nhà mình để thu hoạch cho mùa Tết năm sau. Đến nay, sau hơn 15 năm trồng khóm son, anh Lâm đã nhân giống được 2.000 cây trồng xung quanh nhà và trồng xen với cây ăn trái.

Mùa khóm thường không rơi vào dịp Tết nên anh Lâm đã dùng thuốc kích thích và thuốc dưỡng để khóm ra quả đúng vào mùa Tết. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khóm khoảng 3 tháng.

Quả khóm son nặng từ 1-3kg với nhiều chồi mọc xung quanh làm quả to, khi bày trên mâm quả rất đẹp, có giá từ 10.000-50.000 đồng/quả, nhiều quả to có chồi đẹp, bán được giá 100.000 đồng.

Khóm son thường được thu hoạch vào khoảng 25 Tết để cung cấp cho thương lái. Lúc này khóm vừa chín tới nên quả còn giữ màu đỏ tươi, có nhiều đường chỉ vàng chạy dọc theo mắt khóm, chưng được nhiều ngày. Để khóm giữ được màu đỏ đẹp phải giữ cho quả không bị rám nắng, khi quả còn non phải dùng lá chuối khô phủ trên từng quả.

Anh Lâm cho biết loại khóm này rất khó nhân giống vì thân cây mọc ít chồi, thu hoạch khóm khi quả chưa đủ già nên các chồi trên quả không trồng thành cây được, vì vậy hơn 15 năm qua anh chỉ có thể nhân giống được 2.000 cây khóm để trồng trong vườn.

Thấy khóm lạ nên có nhiều người đến mua giống, nhưng vì khó nhân giống nhanh nên gia đình anh Lâm chỉ bán cây giống cho một số người ở các tỉnh khác tìm đến.

Thời gian tới, gia đình anh có kế hoạch nhân giống khóm son nhiều hơn để trồng và cung cấp cây giống cho vài người nhằm tăng sản lượng khóm son, tiêu thụ ở nhiều nơi để nhiều người được biết đến loại quả độc đáo này.

Sưu tầm