Dứa Phụng, Dứa Son “Độc, Lạ” Đón Tết

DỨA PHỤNG, DỨA SON ” ĐỘC, LẠ” ĐÓN TẾT

Để có những sản phẩm trái cây “độc” trưng bày trong những ngày Tết, nhiều người phải chuẩn bị hàng tháng trời. Dù giá có đắt hơn so với những sản phẩm cùng loại nhưng vẫn thu hút người mua. Trong những ngày giữa và cuối tháng chạp, thương lái từ các tỉnh, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu đổ xô về ấp Mỹ Lộc (Thạnh Mỹ, Tân Phước) thăm dò, tìm mua khóm phụng.

Khóm dai nhách, chua lè nhưng giá lại cao ngất ngưỡng. Khóm có đuôi bung xòe như đuôi phụng (đuôi xòe ra càng rộng thì giá càng cao) dùng làm cảnh, chưng trên mâm ngũ quả trong dịp đám tiệc, lễ, Tết.

images564655_1A__2_
Anh Lê Văn Sáu Nhỏ, ấp Mỹ Lộc (Thạnh Mỹ, Tân Phước) bên những trái khóm phụng làm đẹp thêm cho những ngày xuân.

Những ngày qua, thương lái từ các nơi đến hỏi mua nhưng anh chưa chịu bán. “Họ nói sẽ trở lại trong vài ngày nữa. Nếu thỏa thuận được giá, họ tiến hành đặt cọc ngay và khoảng ngoài 20 tháng chạp sẽ cắt để đưa đi bán miền ngoài. Thường những trái đẹp được cắt trước, bán ở những nơi xa như miền Trung, miền Bắc; những hàng không đẹp cắt sau bán cho các tỉnh trong vùng.Anh Lê Văn Sáu Nhỏ, ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ cho biết, anh trồng khóm phụng đã nhiều năm rồi. Hiện tại anh có 1.000 cây khóm phụng. Vụ Tết này anh xử lý có khoảng 700 cây cho trái. Để có trái khóm phụng bung xòe đuôi thật đẹp trưng bày trong những ngày Tết, ngay từ tháng 8 âl, anh đã xử lý bằng khí đá. Trong vườn khóm phụng của anh hiện có khoảng 30-40% cho trái đẹp.

Năm rồi, khóm phụng đẹp có giá từ 150.000 – 200.000 đồng/trái, số còn bán xô từ 25.000-30.000 đồng/trái. Cả vụ Tết năm rồi tôi kiếm được 30 triệu đồng từ bán khóm phụng. Năm nay, giá chắc cũng khoảng cỡ đó”- anh Sáu Nhỏ cho biết.

Theo anh Sáu Nhỏ, do khóm phụng có màu sắc sặc sỡ và hình dáng “lạ kỳ” nên rất được các “đại gia” ưa chuộng dùng để chưng trên mân ngũ quả. Vì số lượng khóm trồng không nhiều, số trái đẹp ít (thường mỗi vườn chỉ có khoảng 30-40% trái đẹp) nên rất hút hàng.

Bên cạnh khóm phụng, trong vùng còn có một loại “đặc sản” khác cũng rất được ưa chuộng trong mấy ngày Tết là khóm son. Khóm có màu đỏ như màu son.

dua canh
Khóm phụng ở ấp Mỹ Lộc (Thạnh Mỹ, Tân Phước) chờ Tết

Chú Lê Văn Ngự, ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ, cho biết chú có 1.000 cây khóm son xử lý cho trái vụ Tết này. Cách nay mấy ngày, thương lái ở Vĩnh Kim đến đặt cọc với giá 7.000 đồng/trái nhưng chú vẫn chưa chịu. “Dự tính, giá khóm son năm nay khoảng 10.000 đồng/trái. Loại khóm này không ế nên không vội bán. Mấy ngày nay, thương lái đến tìm mua càng nhiều. Tôi dự kiến từ 17 tháng chạp trở đi mới bán”.

Thanh long là một trong những loại cây ăn trái có lợi thế cạnh tranh của tỉnh được trồng tập trung ở huyện Chợ Gạo. Những năm gần đây, bên cạnh sử dụng trái để ăn tươi, chế biến nước uống, nhà vườn còn sử dụng loại cây ăn trái này để tạo ra kiểng dùng trưng bày trong các lễ hội, hội chợ, triển lãm và Tết với tên gọi là kiểng thanh long.

ông Võ Ngọc Diệp, ấp Lương Phú C (Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo) chuẩn bị ghép những trái thanh long vào các hom đã được giâm vào chậu (kiểng thanh long) để cung ứng cho Công ty Đại Nam vào ngày 24 tháng chạp tới.
ông Võ Ngọc Diệp, ấp Lương Phú C (Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo) chuẩn bị ghép những trái thanh long vào các hom đã được giâm vào chậu (kiểng thanh long) để cung ứng cho Công ty Đại Nam vào ngày 24 tháng chạp tới.

Để có kiểng thanh long phục vụ Tết năm nay, ông Võ Ngọc Diệp, ấp Lương Phú C (Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo) đã chọn hom dâm vào chậu từ 1 tháng trước đó. Chờ đến khi hom ra rễ, Tết cũng sắp đến, ông bắt đầu ghép các trái thanh long chín vào các hom đã giâm vào chậu trước đó.

Tết năm nay, ông Diệp trúng đậm khi được Công ty Đại Nam (Bình Dương) đặt 500 chậu kiểng thanh long. Theo thỏa thuận, vào ngày 24 tháng chạp tới, ông sẽ chuyển số chậu kiểng thanh long trên cho công ty. “Mấy năm nay, Tết nào tôi cũng chuẩn bị 100 chậu kiểng thanh long để bán cho những ai có nhu cầu.

Ngoài ra, tôi còn làm 100 chậu thanh long kiểng để phục vụ cho bà con nào có nhu cầu”- ông Diệp nói. Với cách làm này, ông tạo ra chậu thanh long kiểng sum suê trái với màu xanh tự nhiên của cây, màu tươi của trái được kéo dài khoảng 15-20 ngày.Nhờ qua hội chợ vừa rồi, Công ty Đại Nam biết tôi làm kiểng thanh long nên đã xuống đặt hàng. Với giá khoảng 350.000 đồng/chậu, trừ chi phí Tết này tôi cũng kiếm được vài chục triệu đồng ăn Tết.

Cách làm kiểng thanh long này, ông Diệp học từ những người trồng thanh long ở xã Quơn Long. Lúc đầu, ông định làm chơi nhưng khi đưa ra trưng bày trong hội chợ, triển lãm, một số nơi biết đến đặt mua nên làm luôn.

dua canh
Bưởi Hương Hồng có trái rất to, là một trong những hàng “độc” chưng Tết.

Bên cạnh những hàng “độc” mùa Tết đã nêu trên, dù không nổi tiếng như bưởi hồ lô ở Hậu Giang, nhưng bưởi Hương Hồng cũng được giới chuyên “săn” hàng “độc” chú ý và ưa thích.

Loại bưởi này, gia đình ông Nguyễn Phước Thảo, ấp Phú Hòa (Long Khánh, Cai Lậy) đã trồng nhiều năm nay và rất được thương lái quan tâm mỗi khi Tết đến. Giống bưởi này thịt ăn “dỡ ẹc” nhưng được cái là trái rất to, nặng từ 4-5 kg, có màu vàng ươm dùng chưng trong lễ, Tết rất đẹp.

Mỗi năm, những cây bưởi Hương Hồng của ông Thảo đều cho vài chục trái vụ Tết. Vào khoảng những ngày cuối tháng chạp hàng năm, thương lái từ Vĩnh Kim và các nơi khác bắt đầu tìm đến mua. Giá có hơi đắt so với các loại bưởi khác nhưng do ít “đụng” hàng nên rất được các “đại gia” ưa thích chơi trong 3 ngày Tết.

Hàng “độc” dùng để chưng và trưng bày trong 3 ngày Tết không đòi hỏi cao về chất lượng ngon, chỉ cần hình dáng đẹp, lạ, màu sắc bắt mắt và “độc”. Giá thường đắt nhưng người mua vẫn chấp nhận. Những sản phẩm này đã góp thêm màu sắc cho mùa xuân, thể hiện sự sung túc và cầu mong năm mới với nhiều điều tốt lành.

Sưu tầm

Chia sẻ
Bài trướcCây Tắc
Bài sauCây Hoa Cúc Pico