Cây Nhãn Da Bò Cổ Thụ ở Tiền Giang

cay-nhan-da-bo-60-tuoi

CÂY NHÃN DA BÒ CỔ THỤ Ở TIỀN GIANG

Cây nhãn da bò có tuổi thọ hơn 60 năm, được trồng trước năm 1950. Cây nhãn hiện có chiều cao khoảng 15m, bề hoành thân cây đo được 1,5m (khoảng 2 người ôm không xuể) chu vi tán cây xòe rộng khoảng 45m che mát cả khoảng sân rộng.

cay-nhan-da-bo-60-tuoi

Cây nhãn da bònày thuộc vườn nhà anh Nguyễn Thanh Lộc ở ấp Quí Chánh xã Nhị Quí, Cai Lậy, Tiền Giang. Đây là một trong 2 cây nhãn còn lại của cả vùng Nhị Quí từ loại nhãn da bò đất giồng Nhị Quí vang danh ở Nam Bộ đã từng “đánh bại” loại nhãn nổi tiếng ở Bạc Liêu khi được đem bán ở những vựa trái cây lớn tại chợ Cầu Muối, Sài Gòn cách đây 50 năm.
Cây nhãn này do ông cố của anh trồng trước năm 1950. Gọi là nhãn da bò vì vỏ của quả nhãn khi chín có màu vàng sậm rất đẹp. Quả nhãn to có đường kính từ 2,5- 3cm. Cơm của quả nhãn dày, giòn, vị ngọt thanh. Vào mùa nhãn chín, đi từ xa khoảng 20m là mọi người có thể ngửi được mùi thơm thoang thoảng tỏa ra từ cây nhãn. Đặc điểm của nhãn da bò ở đất giồng là rất thưa trái nhưng cây nhãn này thì trái rất sai. Mỗi năm cây chỉ cho ra quả một lần vào tháng 6 âm lịch, thu hoạch từ 250-300 kg quả.
Thấy cây nhãn lạ, dáng hình đẹp, những người mua cây kiểng trả giá rất cao nhưng gia đình anh Lộc không bán vì đó là cây kỉ niệm do ông bà trồng để lại và cũng là minh chứng lịch sử cho loại đặc sản nổi tiếng ở vùng Nhị Quí nói riêng và tỉnh Tiền Giang, đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Sưu tầm