Cây Lê Ăn Trái

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Lê là tên gọi chung của một nhóm thực vật, chứa các loài cây ăn quả thuộc chi có danh pháp khoa học Pyrus. Các loài lê được phân loại trong phân tông Pyrinae trong phạm vi tông Pyreae. Các loài cây này là cây lâu năm.

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Đặc điểm

Chúng là các cây gỗ có kích thước vừa phải, cao tới 10–17 m, thường với tán lá cao và hẹp; một vài loài là dạng cây bụi. Lá của chúng mọc so le, lá đơn, dài 2–12 cm, màu xanh lục bóng ở một số loài, ở các loài khác có lông tơ màu trắng bạc mọc rậm; hình dáng lá từ hình ô van rộng bản tới hình mác hẹp. Phần lớn thuộc loại lá sớm rụng, nhưng 1-2 loài ở Đông Nam Á là thường xanh. Phần lớn các loài chịu lạnh tốt, sống được khi nhiệt độ hạ xuống tới khoảng từ −25 °C tới −40 °C trong mùa đông, ngoại trừ các loài thường xanh, là các loài chỉ chịu được lạnh tới khoảng −15 °C.

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Hoa của chúng thường màu trắng, hiếm khi nhuốm màu vàng hay hồng, đường kính 2–4 cm, và có 5 cánh hoa, 5 lá đài và nhiều nhị. Giống như các loài táo tây có quan hệ họ hàng gần, quả lê là dạng quả táo, ở phần lớn các loài hoang dã có đường kính 1–4 cm, nhưng một số dạng gieo trồng thì chiều dài lên tới 18 cm và chiều rộng lên tới 8 cm; hình dáng quả thay đổi tùy theo loài, từ hình cầu dẹt tới hình cầu cho tới dạng quả lê kinh điển (‘hình lê’) của lê châu Âu với phần sát cuống thuôn dài và phần cuối quả dạng củ hành.

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Quả (theo nghĩa ‘ẩm thực’) của lê là dạng quả táo, một loại quả giả, thực chất là sự phình to của đế hoa (hay ống đài). Nằm bên trong lớp cùi thịt của nó mới là quả thật sự (quả theo nghĩa ‘thực vật học’), hình thành từ 5 lá noãn dạng sụn, trong ẩm thực nó bị gọi chung là “lõi”.

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Sử dụng

Lê dùng làm thực phẩm là lê xanh, khô và cứng, chỉ có thể ăn được sau vài giờ nấu nướng. Hai giống lê làm thực phẩm của Hà Lan là “Gieser Wildeman” và “Saint Remy”. Theo truyền thống quả của chúng được hầm trong rượu với gia vị và được ăn nóng lẫn ăn nguội.

Gỗ lê là một trong những vật liệu được ưa chuộng nhất trong sản xuất các nhạc cụ hơi làm bằng gỗ có chất lượng cao cũng như làm đồ nội thất.
Lê là nguồn cung cấp xơ dinh dưỡng tuyệt hảo và là nguồn cung cấp nhiều vitamin C.

Một số hình ảnh cây lê ăn trái

le (7)

le (3) le (2)

le (1)

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

le (6)

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

CÂY LÊ ĂN TRÁI

Sưu tầm

Chia sẻ
Bài trướcCây Vông Đồng
Bài sauCây Bình Bát