Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CỎ LÁ GỪNG

Cỏ lá gừng là loại cỏ chịu hạn tốt thường được sử dụng để thi công tạo cảnh quan như sân bóng, trường học, công viên, đường phố,…Sau đây là cách trồng và chăm sóc cỏ lá gừng.

co la gung

Xử lý mặt bằng

– Đối với nền đất thời gian dài không sử dụng, trước tiên chúng ta phải làm sạch cỏ dại bằng cách phun thuốc diệt cỏ lưu dẫn.

– Đối với đất nền có nhiều gạch, đá, sà bần ta tiến hành dọn sạch để tránh làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến việc chăm sóc thảm cỏ sau này.

– Đối với nền đất không đảm bảo về yêu cầu dinh dưỡng ta cần bổ sung thêm lớp đất màu trồng cây, độ dày của lớp đất trồng cây tùy thuộc vào cốt của nền đất hiện tại nhưng tối thiểu phải được 7 cm để đảm bảo cỏ được tươi tốt trong thời gian .

– Tiến hành ban gạc tạo thành mặt phẳng hay đồi núi tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng và yêu cầu của biên bản thi công.

– Sau đó tiến hành tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

– Tạo hệ thống thoát nước tốt.

Trồng cỏ lá gừng

– Sau khi đã có mặt bằng cần tiến hành trồng cỏ, bụi cỏ sẽ được tách thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ 2 – 4 gốc cỏ, sau đó sẽ được đem đặt xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho góc xuống.

– Sau khi trồng xong, thảm cỏ cần được tưới thật nhiều nước, sau đó dùng đầm có trọng lượng 3 – 4 kg để đầm vào thảm cỏ, mục đích là tạo độ bám cho cỏ vào đất, tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

– Cuối cùng rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Chăm sóc cỏ lá gừng

Tưới nước

– Cỏ lá gừng sau khi trồng từ 1 đến 5 ngày phải tưới nước thường xuyên, duy trì tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, chiều. Đặc biệt là vào buổi trưa trời nắng gắt phải tiến hành tưới ẩm cho thảm cỏ, không để cỏ giống bị khô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của cỏ, nếu cỏ quá khô có thể cỏ sẽ bị chết và rất khó khắc phục.

– Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 30 tiến hành tưới nước ngày 2 lần.

– Thời gian sau đó tùy vào thời tiết khác nhau mà ta có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp đảm bảo thảm cỏ luôn có đủ độ ẩm.

Bón phân

– Sau khi trồng được 7 ngày tiến hành bón phân Ure theo định mức 2kg/100 m2 để kích thích thảm cỏ ra chồi non.

– Tới ngày thứ 25 ta tiến hành bón thêm một đợt phân URE với định mức như trên.

– Duy trì bón phân Ure mỗi tháng một lần.

– Sau khi bón phân phải tiến hành ngay việc tưới nước đẫm cho thảm cỏ, trường hợp mưa thì không cần tưới nước.

– Nếu cỏ có hiện tượng vàng nhanh sau khi bón phân hóa học thì ta bổ sung thêm phân vi sinh để cải tạo đất.

Cắt tỉa và nhổ cỏ dại

Tiến hành cắt tỉa mỗi tháng 1 lần tùy theo điều kiện thực tế, để cỏ mọc lá non thường xuyên đảm bảo cho cỏ luôn xanh tươi.

Sưu tầm