Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thường Xuân

day thuong xuan

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THƯỜNG XUÂN

 

Cây Thường Xuân hay dây Thường Xuân, cây Vạn Niên, cây cảnh Dây Nguyệt Quế, dây Lá Nho, dây Ivy, cây Trường Xuân. Tên khoa học cây Thường Xuân: Hedera helix.

 

day thuong xuan

 

Ý nghĩa của cây Thường Xuân là thành thật, hữu nghị, tuổi trẻ và vĩnh hằng. Hơn nữa, Thường Xuân là loại dây leo có lá đẹp, nên được trồng để làm hàng rào, vòm cổng, hoặc trồng trong chậu treo trong nhà hay đặt trên bàn để trang trí.

 

Nhân giống cây Thường Xuân:

Thường Xuân thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

 

day thuong xuan

 

Chuẩn bị một châu đất tơi xốp, cắt một đoạn cành non dài khoảng 10cm, cắm vào chậu. Sau đó, mang chậu Thường Xuân đặt ở nơi râm mát, ẩm ướt. Duy trì độ ẩm cần thiết và nhiệt độ trong khoảng 150C-250C thì cây sẽ ra rễ sau khoảng 2-3 tuần.

 

day thuong xuan

 

Ta cũng có thể nhân giống cây Thường Xuân bằng cách cắt một cành dây Thường Xuân có khoảng 2-3 mắt mầm, ngâm trong nước sạch, đặt trong phòng có nhiệt độ 200C. Khỏang 10-15 ngày sau cành có thể mọc ra rễ mới.

 

day thuong xuan

 

Cách chăm sóc cây Thường Xuân:

Cây Thường Xuân phát triển tốt ở cả nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp và trong phòng . Nhưng không nên để cây Thường Xuân dưới nắng quá gắt. Còn nếu dùng dây Thường Xuâncây nội thất thì nên mang cây ra ngoài nắng 2 lần/tuần.

 

day thuong xuan

 

Thường Xuân phát triển tốt khi được trồng bằng loại đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể dùng hỗn hợp gồm: đất mùn và đất vườn hoặc đất mùn, than bùn, đất cát hạt nhỏ có bổ sung thêm phân bón lót để trồng.

 

day thuong xuan

 

Thường Xuân là cây ưa ẩm nhưng cũng không chịu được ngập úng. Vì thế, cần tưới nước cách thường xuyên, đảm bảo đủ độ ẩm để cây không rụng lá.

Nhưng cần phải tránh tình trạng tưới quá nhiều làm cây bị úng, dẫn đến thối rễ. Nếu nhiệt độ thấp hoặc mưa nhiều thì nên hạn chế tưới.

Cách tốt nhất là dung bình phun sương tưới trực tiếp lên trên bề mặt lá.

 

day thuong xuan

 

Dây Thường Xuân thích hợp với nhiệt độ trong khoảng 100C-250C. Do không chịu được nhiệt cao nên Thường Xuân có thể ngừng sinh trưởng khi nhiệt độ lên quá 300C.

Thường Xuân là loại cây cảnh không ưa phân bón, mỗi năm chỉ cần bón khoảng 2 lần vào giai đọan sinh trưởng. Loại phân bón có thể dùng là phân xanh hoặc vô cơ tổng hợp.

 

day thuong xuan

 

Cây Thường Xuân thỉnh thoảng bị một số bệnh.
Nếu là bệnh than, bệnh đốm loang thì dọn sạch lá mang mầm bệnh rồi phun dung dịch Bordeaux, Carbendazim hoặc Fosetyl – aluminum. Nếu là bệnh Aspidiotus, bệnh sâu cuốn lá thì có thể  phun thuốc Omethoate.

 

day thuong xuan

 

Sưu tầm và biên soạn.