Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo

cay hoa anh thao

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA ANH THẢO

Cây hoa anh thảo hay hoa hiên hồng có tên khoa học là Cylamen. Cây hoa anh thảo chỉ cao có 30cm, lá hình trái tim nhưng có rất nhiều hoa, lá xanh thẫm. Anh thảo hiện đang có 5 màu: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và hồng tím.

Cây hoa anh thảo thường trồng chậu trang trí nội thất, bàn làm việc, hành lang, phòng khách…

cay hoa anh thao

Cách trồng và chăm sóc cây hoa anh thảo:

Trồng bằng củ hoặc gieo hạt. Hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều. Thời gian nảy mầm là 21-25 ngày. Cây anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, nơi có thể kiểm soát được ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Duy trì độ ẩm 90% bằng cách tưới đẫm trước khi gieo hạt và phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Phủ bao nylon đen để giữ tối ít nhất là 21 ngày đầu. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C, nếu cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và cây con sau này phát triển không đều. Từ ngày 21 – 25, thân nhỏ đã được hình thành cùng với rễ đầu tiên. Lúc này bóng tối không còn cần thiết, không đợi đến khi lá hình thành mà chủ động tháo bỏ bao nylon che sáng, nếu không cây sẽ bị ốm dài.

cay hoa anh thao

Độ ẩm không khí trên 90% giúp lá mầm bật ra khỏi vỏ hạt. Nếu vỏ hạt quá khô, lá mầm không thể bật ra khỏi vỏ. Nhiệt độ đất vẫn giữ 18 – 20 độC. Cứ sau 2 – 3 lần tưới nước. Cần tưới một lần phân Nitrat Canxi nồng độ 50 – 70ppm. Cuối giai đoạn này, một lá mầm xanh đậm xuất hiện.

Cây phát triển hoàn toàn lá mẹ nên cần nhiều nước và phân bón. Cần tưới nước nhiều để duy trì độ ẩm đất. Giữ độ ẩm không khí 85%. Khi rễ phát triển và thấy lòi ra ngoài khay gieo thì phải giảm nhiệt độ đêm xuống còn 18 độ C. Luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Cần biết: amonium giúp lá phát triển, còn canxi nitrat sẽ giúp thân tăng trưởng. Nếu thấy tình trạng thân cây quá mền, hãy giảm lượng amonium. Cuối quá trình này, rễ đã cắm sâu vào đất và cây xuất hiện 2 – 3 lá.

cay hoa anh thao

Sang chậu là yếu tố quyết định vụ mùa. Độ ẩm đất như giai đoạn 3, duy trì độ ẩm không khí 75 – 80%. Giữ nhiệt độ đất 18 – 20 độ C ban ngày và 16 độ C ban đêm. Bón phân như giai đoạn 3. Cuối giai đoạn này, bộ rễ đã phát triển khỏe và đầy đủ, kết chặt trong khay, các lá đã che kín bề mặt gieo hạt, lúc này cần sang chậu.
Dùng chậu kích cỡ 12 – 16cm sang cây. Tưới cây vào buổi sáng sớm để lá khô nhanh và ngọn cây không bị hư. Cần để đất khô ráo giữa hai lần tưới. Duy trì ẩm độ không khí tối thiểu 60% ban ngày và tối đa 80 – 85% suốt đêm. Lưu ý ẩm độ thấp lá vàng, ngược lại ẩm độ cao lá dài và yếu dễ bị nấm tấn công. Mỗi tuần bón NPK (1:1:8). Khi cây đạt kích thước chuẩn thì cứ 3 lần bón phân Nitrat kali lại một lần bón canxi sulfat. Duy trì nhiệt độ mát ban ngày và 18 độ C ban đêm.

cay hoa anh thao
Khi rễ mọc ra hai bên, hạ nhiệt độ đêm còn 17 độ C. Khi rễ chạm đáy chậu, hãy giảm nhiệt độ đêm còn 16 độ C. Lưu ý tháng cuối cùng thu hoạch nên giữ nhiệt độ đêm 13 – 15 độ C. Ban ngày để cây ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ chậm ra hoa và lá sẽ vàng

Khi hoa tàn chỉ còn cọng thì đừng bao giờ cắt cọng vì như thế có khi sẽ làm củ thối đi, không nên chôn củ quá sâu dưới đất, phải để chừa lại nửa phần trên chóp củ, không phủ hết đất, không được rải, xới tơi hay xịt phân lên lên củ, cào cuốc đất ở vùng chôn củ, trồng chậu thì sau khi cây mọc lại, phải bón phân ba tuần một lần cho hoa to, cây mọc mạnh.

Sưu tầm và biên soạn.