ĐẤT MỘC CHÂU – ĐẤT CỦA HOA BAN

hoa ban

MỘC CHÂU MÙA NÀY ĐẸP THẬT! EM CÓ THẤY MÀU TRẮNG CỦA HOA BAN..

Tháng 3 đến, Mộc Châu lại khoác lên mình một màu áo mới, một màu áo trắng tinh khôi của những cánh hoa ban nở. Mùa hoa ban về, cũng là lúc cuối xuân khi mà hoa đào, mận đã tàn phai thì hoa ban lại tiếp tục xuất hiện mang đến vẻ đẹp cho thảo nguyên này , lại từng bước chân lại cứ dồn dập vượt qua bao con đường đèo khó khăn tới chiêm ngưỡng một vẻ đẹp thơ mộng, một không khí trong lành của núi rừng Tây Bắc.

Cuối xuân, những cơn mưa phùn đã không còn, bầu trời Mộc Châu trở lên trong xanh và ấm áp hơn nhiều. Đó là điều kiện thuận lợi cho những nụ hoa ban hé mở tung đón lấy tia nắng đầu tiên. Lúc này, không chỉ riêng Mộc Châu mà cả một vùng Tây Bắc khoác lên mình một màu trắng tinh khôi. Những cây hoa ban nở rộ mang một hương sắc, một bức tranh mới cho núi rừng Tây Bắc.

 

thang 3 hoa ban ve tren thao nguyen xanh moc chau2 Tháng 3 – mùa hoa ban về trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Hoa ban trắng là một trong những loài hoa đặc trưng của Mộc Châu.

 

Mùa hoa ban nở ở Mộc Châu đã tiếp nối các mùa hoa đào mận ở Mộc Châu khiến cho vùng đất này quanh năm đẹp rực rỡ. Khắp các núi đồi, thảo nguyên, quanh bản làng đều xuất hiên những cây hoa ban nở đẹp lung linh. Các thảm hoa ban trắng cứ tiếp nối nhau từ trên đỉnh núi cao đến chân núi, từ nương ruộng chạy vào bản làng giống như những thác bản chảy tràn mọi nơi.

 

thang 3 hoa ban ve tren thao nguyen xanh moc chau1 Tháng 3 – mùa hoa ban về trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Hoa ban nở trắng từ trên núi xuống, khắp các bản làng ở Mộc Châu.

 

Mùa ban nở trắng là đặc trưng của vùng Tây Bắc trong tháng 3 nên khắp chốn hoa ban nở đẹp lại bắt gặp không ít những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những nhiếp ảnh du lịch bụi đang cố gắng bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất của hoa bản. Đây cũng là thời điểm mà Mộc Châu tập trung đông đúc nhiều du khách bởi sự cuốn hút, lôi kéo của hoa ban với vẻ đẹp giản dị mà thơ mộng.

 

thang 3 hoa ban ve tren thao nguyen xanh moc chau Tháng 3 – mùa hoa ban về trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Mùa hoa ban đến đã thu hút biết bao du khách đến Mộc Châu.

 

Mùa hoa ban đến làm không ít con người chao đảo, có những du khách biết bao nhiều năm không bỏ một mùa hoa ban nào, luôn tranh thủ dành thời gian đến Mộc Châu mỗi khi hoa ban nở. Có những cô bạn đến rồi cứ như bị trói chân ở lại không muốn về. Cái vẻ đẹp giản dị, cái hương sắc của hoa ban có sức lôi cuốn đến vậy

 

thang 3 hoa ban ve tren thao nguyen xanh moc chau3 Tháng 3 – mùa hoa ban về trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Hoa ban trắng mang vẻ đẹp tinh khiết tượng trưng cho tình yêu trong sáng.

 

Hoa ban không chỉ mang một vẻ đẹp tự nhiên mà chúng còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao nhất là đối với người dân tộc Thái. Với người dân tộc Thái, họ coi hoa ban là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu, một tình yêu chân thành và trong sáng. Màu trắng tinh khiết của hoa ban chỉ sự thuần khiết, của một tình yêu đích thực không toan tính. Tình yêu xuất phát từ sự rung động của trái tim, từ cảm xúc chân thành của đôi trai gái khi gần nhau. Và hoa ban trắng cũng đại diện cho tình yêu chung thủy và vĩnh cửu.

Chính bởi quan niệm đó, mỗi mùa hoa ban nở trắng cả núi rừng Mộc Châu là có không ít những cặp trai gái cùng nhau ngắm hoa ban, hái tặng nhau những cành ban đẹp nhất và thề hẹn về một tinh yêu mãi mãi, hứa hẹn với nhau sẽ có một tình yêu đẹp trải qua khắp các mùa ban nở.

 

thang 3 hoa ban ve tren thao nguyen xanh moc chau4 Tháng 3 – mùa hoa ban về trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Những cô gái Thái bên cành ban trắng.

 

Không chỉ có ý nghĩa trong tình yêu, hoa ban còn gọi về những mùa màng bội thu. Cứ mỗi khi mùa ban nở, hoa ban nở rực rỡ thì mùa màng của dân tộc ở nơi đây thuận lợi và bội thu. Khi mà thấy được những dấu hiệu báo trước thuận lợi đó là người dân tất tởi đi chuẩn bị gieo trồng, gieo mạ, làm rẫy, đốt nương để bắt đầu cho một mùa vụ mới.

Hoa ban đơn giản mà mang vẻ đẹp riêng mà không phải hoa nào cũng có. Và hoa ban nở đẹp nhất chắc chỉ có ở thảo nguyên xanh Mộc Châu thôi.

Sưu tầm