Những cánh hoa ban bình lặng bên lăng Người!

hoa ban

THẾ LÀ, MỘT MÙA BAN NỮA LẠI NHẸ NHÀNG VỀ TRÊN ĐẤT THỦ ĐÔ

Những ngày đầu tháng Giêng năm nay, dọc theo đường Bắc Sơn, đối diện với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có một loài hoa tinh khiết, mang hương vị của núi rừng Tây Bắc đang bung nở. Cánh hoa mỏng manh, tim tím như trái tim của đồng bào Tây Bắc luôn hướng về Bác Hồ, hướng về Thủ đô Hà Nội.

hoa-ban-ben-lang-bac-1
Hoa Ban bên Lăng Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho vùng đất Tây Bắc một tình cảm đặc biệt. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, dù bận trăm công nghìn việc, Bác Hồ vẫn dành thời gian viết thư thăm hỏi, động viên đồng bào. Trong lá thư đề tháng 6 – 1949 gửi toàn thể đồng bào, các cơ quan, đoàn thể, các cán bộ liên tỉnh Sơn – Lai (Sơn La – Lai Châu), Bác viết: “Sơn – Lai tuy ở xa Chính phủ, nhưng lòng Chính phủ vẫn gần Sơn – Lai”. Chính vì vậy, khi hòa bình được lập lại, đất nước thống nhất, những cây hoa Ban được trồng xung quanh Lăng Bác hàng năm vẫn bung nở sắc tím như tưởng nhớ công ơn của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng.

hoa-ban-ben-lang-bac-2
Mỗi bông hoa Ban thường có 4 – 5 cánh mang sắc tím đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Hoa Ban tím mang trong mình những đức tính của con người Tây Bắc vừa thủy chung vừa anh dũng, kiên cường. Vẻ đẹp của hoa Ban tím như tô thắm hơn cho mùa Xuân bên Lăng Bác. Sự xuất hiện của loài hoa đặc biệt này đã níu chân nhiều du khách trong nước và quốc tế. Du khách đến thăm Lăng Bác đều trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu sa, thuần khiết của hoa Ban. Theo chia sẻ của một số chiến sỹ tiêu binh, câu hỏi mà gần đây du khách quan tâm nhiều nhất đó là : “ Đây là loại hoa gì?” và nhiều du khách khi nhìn thấy cánh hoa Ban khoe sắc trong nắng Xuân cũng không khỏi trầm trồ mà thốt lên rằng : “Đẹp quá” và tranh thủ chụp lại những bức ảnh kỉ niệm với hoa Ban.

hoa-ban-ben-lang-bac-3

Vẻ đẹp hoang sơ của hoa Ban thu hút nhiều du khách nước ngoài

Trong ánh nắng dịu nhẹ của mùa Xuân, những cánh hoa Ban màu tím bay phấp phới trong gió dường như khiến cho sự ồn ào và náo nhiệt của Thủ đô được lắng lại, dải tím miền Tây Bắc hoang sơ như níu chân du khách trong và ngoài nước ở bên Bác lâu hơn. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn và tưởng nhớ những công lao vĩ đại của Bác đối với dân tộc.

hoa-ban-ben-lang-bac-4

Du khách xếp hàng vào Lăng viếng Bác

Hoa Ban Tây Bắc được trồng ở Hà Nội từ đầu thập niên những năm 1960. Hưởng ứng Tết trồng cây của Bác Hồ, các nhà quy hoạch đô thị đã cho trồng thử hoa trên một số tuyến đường và công viên, hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Cây phát triển tốt và ra hoa đẹp nên đã được chọn trồng thành hai hàng ở đường Bắc Sơn, trước Lăng Bác.

Tú Anh