Cây Rau Ngổ Trâu

cay rau ngo trau

CÂY RAU NGỔ TRÂU

 

Cây rau ngổ trâu có tên khoa học là Enydra fluctuans Lour. và tên tiếng Anh là Buffalo spinach còn có tên Việt là ngổ trâu, ngổ đắng, ngổ đất. Rau ngổ thường mọc theo đìa ao, bờ ruộng, ruộng rau muống và là cây dễ trồng chỉ cần dăm xuống đất là có thể tự phát triển.

cay rau ngo trau
Đặc điểm
Cây ngổ trâu mọc dưới nước, sống nổi hoặc ngập nước, phân cành nhiều, có mắt. Lá dài, không cuống, mọc đối hay từng ba cái một; phiến hẹp, nhọn, bìa có răng thưa. Thân dài hàng mét, thân hình trụ nhẵn không lông, phân cành nhiều, có mắt, không lông. Lá ngổ trâu mọc đối, không cuống, phía dưới ôm vào thân, mép có răng cưa, dài khoảng 5 cm, rộng 6–10 mm. Cụm hoa hình đầu, không cuống, hoa mọc ở nách lá, hay ngọn, có màu trắng hoặc lục nhạt; 4 lá bắc hình trái xoan. Toàn hoa ống, hoa ngoài là hoa cái hình thìa lìa, có tràng và chia 3 thùy, hoa trong lưỡng tính, hình ống có tràng hoa xẻ 5 răng. Nhị 5, bao phấn có tai nhọn và ngắn. Bầu hình trụ cong. Quả bế không mào lông.

cay rau ngo trau
Công dụng

Rau ngổ trâu có những tính năng sau:
Người bị tiểu đường: Hạ đường huyết, đào thải mỡ máu, tăng cường lưu thông máu.
Người bị tê tay chân: Uống nước nấu từ cây ngổ sẽ có tác dụng giảm dần tê các chi khớp và đặc biệt cho người tê lòng bàn tay chân.

cay rau ngo trau
Tiểu tiện khó: sử dụng toàn thân băm thái nhỏ rồi nấu chín lấy nước uống giúp đi tiểu tốt hơn.
Ê ẩm mình khó ngủ: Uống thay nước giúp cải thiện nhanh giấc ngủ, sáng dậy không còn đau nhứt.
Điều trị gan: những người bị phì thủng, xơ gan cổ trướng, vàng người vàng mắt, xa xâm sám đều điều trị thuyên giảm sau khi uống nước nấu của cây rau ngổ.

cay rau ngo trau
Thận suy giảm, không còn sức lực, khả năng sinh lý kém: sử dụng nước nấu từ cây rau ngổ uống ngày 3-5 lần, mỗi lần 1 chén.
Những trường hợp nóng trong người, nổi mụn, da khô ráp, khó đi ngoài khi sử dụng rau ngổ nấu nước uống đều cải thiện.

Sưu tầm

Chia sẻ
Bài trướcCây Rau Răm
Bài sauCây Hoa Ngọc Trâm