Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Cây Hoa Thanh Tú

cay hoa thanh tu

Ý NGHĨA VÀ CÔNG DỤNG

CỦA CÂY HOA THANH TÚ

Trong một cuộc trò chuyện gần đây về làm vườn, một vài người bạn đã nhờ tôi gợi ý cho họ một loại hoa có màu xanh da trời, và có thể trồng phát triển khỏe mạnh trong suốt cả mùa hè. Tôi đã không suy nghĩ và ngay lập tức nghĩ về hoa thanh tú.

Ngoài hoa thanh tú tôi còn biết 2 loại hoa màu xanh lam khác là : hoa xô xanh và dạ yến thảo. Tuy nhiên, để chọn ra loài hoa với màu xanh da trời dễ sống, thích hợp với mùa hè nhất không thể không kể đến hoa thanh tú. Tôi đã dành một góc vườn của mình chỉ để trồng loài hoa này, và bạn có tin không nó đã sống đến hơn 12 năm ở đó rồi.

cay hoa thanh tu
Đầu xuân, lá xanh chen lá già. Nhìn những chiếc lá non cũng đẹp như hoa vậy

Hoa thanh tú có tên tiếng anh là Blue Daze, với ý nghĩa là màu xanh tuyệt đẹp khiến người ta mê mẩn, đắm say. Loài hoa này có màu xanh da trời rất đậm, mọc lên từ nách lá, nhụy hoa có hình ngôi sao màu trắng, lá cây hình trứng, có màu sắc thay đổi từ xanh lục cho đến xám xanh. Một điều khá thú vị là tuy Thanh Tú thuộc họ bìm bìm nhưng chỉ là loại bụi thấp, không leo được mà cũng chẳng có dây xoắn để leo lên.Một cây hoa thanh tú thông thường phát triển hết cỡ sẽ cao 30cm và có đường kính 50 cm mà khó có thể lớn hơn. Chính vì đặc điểm này mà hoa thanh tú thường được trồng làm đường viền, với khoảng cách ~ 50cm.

cay hoa thanh tu

Loài hoa thanh tú có thể phát triển và nở hoa trong mọi điều kiện thời tiết, càng có nắng sắc xanh lại càng rực rỡ. Tuy nhiên Hoa không phải là vẻ đẹp duy nhất của loại cây này. Với màu lá thay đổi từ xanh ô liu đến xanh xám, cây hoa thanh tú có thể kết hợp hoàn hảo với những loài cây có lá màu xanh lá đậm, xám hoặc bạc.

cay hoa thanh tu

Cây hoa thanh tú là ví dụ hoàn hảo cho loài hoa đa ứng dụng. Bạn có thể trồng loài cây này ở bất cứ đâu, từ giỏ treo, lan can ban công cho đến phối hợp với các loài cây khác. Tôi thường sử dụng loài hoa này để trồng viền trong vườn, và sử dụng nó làm nền cho các cây hoa lớn hơn và màu hoa tương phản như Phong lữ thảo và Diên Vĩ.

cay hoa thanh tu

Ở Việt Nam, hoa thanh tú có thể nở hoa và phát triển vào tất cả các mùa. Để nhân giống, bạn chỉ cần cắt những cành nhỏ, cắm xuống đất ẩm và bón thêm một ít dung dịch b1 loãng, chẳng bảo lâu một cây con mới sẽ đâm chồi và phát triển nhanh chóng.

Có một điều tôi không thể khen ngợi loài hoa này đó là cảm giác vô cùng dễ chịu. Những bông hoa xanh biếc khiến nóng nực mùa hè như dịu lại, giúp đầu óc tôi thư thái. Chưa có tài liệu khoa học nào nói hoa thanh tú có tác dụng thần kinh, nhưng với tôi, cảm giác khi ngắt một vài bông hoa bỏ vào bồn tắm và ngắm chúng nhú lên trên nước là tuyệt vời và thư giãn nhất.

Theo Huongsacvn.com