Trở Thành Triệu Phú Từ Nghề Trồng Cây Hoa Ly Trên Mảnh Đất Cằn

cay hoa ly

NÔNG DÂN GIỎI TRỒNG HOA LY

TRÊN MẢNH ĐẤT CẰN

Trên những thửa đất cằn cỗi, nhiều nông dân ở xã Thạch Môn, TP.Hà Tĩnh đã chuyển đổi sang trồng hoa ly và đã có thu nhập cao hơn hàng chục lần so với trồng màu truyền thống.

cay hoa ly

Vườn hoa ly của anh Trần Văn Định ở xã Thạch Môn.

Chúng tôi gặp anh Trần Văn Định – chủ vườn hoa ly với 6.000 gốc ở xóm Thanh Tiến, xã Thạch Môn khi anh đang cắt tỉa, giăng bóng điện tăng nhiệt độ cho hoa ly. Trao đổi với khách, anh Định cho biết: Nơi đây là vùng đất cằn cỗi, mỗi năm chỉ trồng được một vụ, cuộc sống nông dân có nhiều khó khăn. Nhưng mọi việc thay đổi từ năm 2012, Hợp tác xã (HTX) trồng rau, hoa Làng Tôi được thành lập và chuyển đổi 2ha đất đầu tư trồng rau, hoa.

Nói về hiệu quả từ trồng hoa ly, anh Định chia sẻ: Hoa ly đã được trồng tự phát ở Thạch Môn gần chục năm nay, tuy nhiên chưa mấy người thành công. Thậm chí những năm 2008-2009, nhiều hộ dân trắng tay đổ nợ vì hoa ly chết hàng loạt. Từ bài học đó, HTX rau, hoa Làng Tôi quyết định mời chuyên gia về hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa ly. Khác với cách trồng tự phát của người dân trước đó, chủng loại hoa ly mà HTX chọn để trồng là ly nhập khẩu từ Hà Lan và Thụy Sĩ, giống ly này có đến 7-9 bông trên một cây. Dù khó trồng, khó đạt được như hoa ly Đà Lạt, nhưng nếu chăm sóc tốt, hiệu quả của nó cao gấp hàng chục lần trồng màu truyền thống.

Anh Định cho biết thêm: Từ trước tết, 6.000 gốc ly đang ủ nụ trong vườn nhà anh đã được các chủ hàng hoa ở TP.Hà Tĩnh đặt mua với hơn 300 triệu đồng, vì vậy Tết vừa qua anh không phải mang đi bán.

Ngoài anh Định, còn có nhiều hộ khác có thu nhập cao từ hoa ly như ông Dương Chí Uyển (3.000 gốc hoa ly), bà Mai Thị Thanh (trên 9.000 gốc hoa ly, 4.000 gốc hoa cúc). Mỗi gia đình này đều có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

SƯU TẦM