Thiên Đường Hồng Chín ở Thanh Châu

hong thanh chau

THIÊN ĐƯỜNG HỒNG CHÍN Ở THANH CHÂU

Khi những cơn gió lạnh đầu đông ùa về cũng là lúc hồng chín rực sắc cam ở những khu vườn Thanh Châu.

hong thanh chau

Thanh Châu là một thị xã thuộc Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Là vùng núi non bao phủ bởi cây cối, Thanh Châu luôn rực rỡ với sắc là đỏ, vàng, xanh từ những cây phượng và thông mọc đầy trong những khe, vách.

hong thanh chau

Tuy nhiên, một trong những sắc màu chủ đạo, thu hút đông đảo du khách yêu thiên nhiên đến với Thanh Châu là sắc cam của những trái hồng, được coi là “báu vật” của thị xã nhỏ vùng cao này.

hong thanh chau

Khi hồng chưa nở, những ngôi nhà, đường sá nơi đây vắng lặng, yên tĩnh. Nhưng khi lá cây bắt đầu rụng, để trơ lại những cành hồng trĩu quả cũng là lúc mùa thu hoạch hồng và mùa du lịch sinh thái bắt đầu tại đây.

hong thanh chau

Chỉ có một con đường nhỏ duy nhất để đến thăm các ngôi làng trồng hồng ở Thanh Châu và càng lên cao, đường càng quanh co và dốc. Nhưng những gì du khách được chiêm ngưỡng sau những giờ thót tim trên xe khiến họ lập tức quên đi những mệt nhọc. Đó là những dãy núi đồi phủ kín trong một “đám mây” bồng bềnh sắc cam của những quả hồng chín.

hong thanh chau

Ở Thanh Châu, có những cây hồng có tuổi đời tới cả thế kỷ và cao tới 6 mét. Trung bình, cứ 50 cây hồng thì sẽ thu hoạch được 5.000 kg hồng mỗi năm. Đặc sản tại đây là hồng sấy khô, được bán ra cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

hong thanh chau

Những cây hồng được trồng trên hàng trăm thung lũng lớn, nhỏ tại khu vực phía Nam Thanh Châu, biến nơi đây thành “thiên đường hồng” lớn nhất Sơn Đông.

hong thanh chau

Người dân Thanh Châu đã trồng hồng từ nhiều thế hệ và những đặc sản từ quả hồng nơi đây từng được sử dụng làm quà để dâng lên các vị vua chúa, quan lại dưới đời Đường.

hong thanh chau

Những người nông dân phải dùng thang, trèo lên các cây cao để hái lượm quả. Để cho những chiếc bánh hồng hay hồng khô ngon, người ta phải nhẹ nhàng bóp vào các quả hồng để làm hồng ngọt hơn.

hong thanh chau

hong thanh chau (12)

hong thanh chau

Ngoài việc được thử thu hoạch hồng trong những khu vườn thư thái, du khách tới Thanh Châu còn có thể chiêm ngưỡng những ngôi làng làm từ gỗ và bùn, những giếng nước cổ xưa như từ thế kỷ trước. Rất nhiều bộ phim về đời nhà Đường cũng đã chọn nơi đây làm bối cảnh quay.

Sưu tầm