Hồng Ngâm Một Trong Những Món Quà Vặt Hà Nội Ai Đi Cũng Nhớ

mon qua vat ha noi

HỒNG NGÂM MỘT TRONG NHỮNG

MÓN QUÀ VẶT HÀ NỘI AI CŨNG NHỚ

Ai đã ghé Hà Nội vào mùa thu mà chưa từng thưởng thức cốm làng Vòng, bánh đa kê, hồng ngâm… thì cũng xem như chưa đặt chân đến.

Cốm làng Vòng

mon qua vat ha noi

Nhắc đến mùa thu Hà Nội là nhắc đến cốm. Làng Cốm Vòng được xem là nơi sản xuất ra cốm ngon nhất Hà Nội. Cứ mỗi sáng mai, những mẹt, thúng cốm được quẩy đi khắp phố phường. Thời tiết mát mẻ thì không gì tuyệt bằng cầm tay đùm cốm được bọc trong lá sen, cùng nhau nhâm nhi tám chuyện.

mon qua vat ha noi

Cốm xanh kèm ít nước đường ăn vào ngọt ngọt, thanh mát thơm dịu, khiến ai cũng phải mê mẩn, nhất là các nàng ghiền ăn vặt. Ăn cốm phải từng chút, nhẩn nha và ngẫm nghĩ để cảm nhận cái ngọt ngào của món quà vặt số 1 trời thu Hà Nội.

mon qua vat ha noi

Một lạng cốm 25k nhưng hạt cốm nhỏ, dẹp nên được rất nhiều đấy, có khi nhâm nhi cả ngày mới hết. Teens có thể mua được cốm bất kỳ đâu vì cứ một thoáng sẽ thấy có cô hàng rong gánh cốm đi qua.

Ổi xanh

mon qua vat ha noi

Nhắc đến ổi lòng, nhiều bạn trẻ lại xốn xang khó tả, hương thơm mê người đâu đó lại quấn quýt bên mũi, qua những dòng thơ: “Bỗng nhận ra hương ổ/i Phả vào trong gió se/ Sương chùng chình qua ngõ/ Hình như thu đã về…”.

mon qua vat ha noi

Ổi là quả có thể ăn quanh năm nhưng chỉ vào mùa thu, teens mới được ăn những quả ổi ngon ngọt nhất, mỡ màng và thơm nhất. Các teen nhà mình nhiều khi đi học mang theo đùm ổi trong cặp, làm thơm nức cả xe buýt.

mon qua vat ha noi

Cũng như cốm, bạn có thể mua được ổi ở bất kỳ gánh trái cây nào. Dưới những gốc cây cổ thụ, những hàng sấu, xe ổi, gánh ổi đầy ắp lúc nào cũng có mặt.

Bánh đa kê

mon qua vat ha noi

Người Hà Nội, khách thập phương thường chết đứ đừ trước thức quà bình dị mà thanh mát, ngon lành này.

mon qua vat ha noi

Bánh đa giòn mà mềm. Những hạt kê vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá được nấu chín quánh đặc, có vị mát, thêm lớp đậu xanh tơi bở và lớp đường trắng tinh trên phủ lớp dừa tươi ngọt bùi. Miếng bánh đa kê làm nhiều người “nghiện” không thể cai. Ngày cách ngày, bữa cách bữa, teens lại phải í ới gọi chị hàng rong.

mon qua vat ha noi

Bánh đa kê cũng là thức quà được bán quanh năm, nhưng chỉ có khi trời Hà Nội bước vào thu, chiếc bánh đa kê mới trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Hồng ngâm

mon qua vat ha noi

Nhiều loại quả bạn cũng được ăn suốt bốn mùa, nhưng với hồng thì không. Chỉ có mùa thu, teens mới có cơ hội ăn hồng. Sở dĩ gọi là hồng ngâm là vì, quả hồng khi hái xuống còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hoặc rượu lên hay ngâm nước vài ngày thì mới có được quả hồng ngon ngọt rao bán trên phố.

mon qua vat ha noi

Hồng ngâm ngọt mát lại giòn giòn, ăn không có cảm giác no, chỉ muốn ăn mãi đến khi bụng no căng. Muốn ăn hồng ngon phải chọn đúng thời điểm. Hồng hái sớm chút thì chát khô miệng, muộn quá thì hồng bị nẫu ra, có vị chua. Với hồng ngâm, không nên ham chọn những quả to, quả nhỏ thì càng thơm và giòn, lại khó bị hỏng.

Sấu

mon qua vat ha noi

Khi trời vào thu, sấu đã đến giai đoạn cuối mùa. Nhưng những quả sấu chín vàng vẫn khiến các teens không khỏi nuốt nước miếng, nhất là các bạn nữ. Giòn giòn, chua mà thơm, sấu khiến nhiều cô nàng “nghiện” khó tả.

mon qua vat ha noi

Sấu chín chấm với đường hay với bột canh trong những trưa mùa thu rồi cùng nhau “tám” thì thật không gì bằng! Sấu cũng trở thành một loại hoa quả dầm được cực nhiều teens ưa thích.

Theo ione.net