Một Số Lưu Ý Đặc Biệt Khi Ăn Nhót

qua nhot trai nhot

MỘT SỐ LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI ĂN NHÓT

 

Nhót tương đối là loại trái cây lành tính và có vị hơi chua nên được chị em ưa chuộng. Tuy nhiên có những đối tượng tuyệt đối không nên ăn nhót.

 

qua nhot trai nhot

 

Tháng 4 là mua nhót chín nên mọi người thường không phải lo lắng về vấn đề thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích khi ăn. Đồng thời vị hơi chua và chát của loại quả này cũng được các chị em phụ nữ rất thích, đặc biệt là các bà bầu đang trong giai đoạn nghén. Tuy nhiên khi ăn nhót bạn cần cạo sạch lớp bụi phấn ở phía ngoài để tránh gây đau họng. Quả nhót càng chín thì lớp bụi phấn càng mỏng, dễ chà.

 

qua nhot trai nhot

 

Nhót rất tốt đối với sức khỏe. Tất cả các bộ phận của cây nhót đều có thể dùng để chữa bệnh hiệu quả. Lá nhót sấy khô chữa bệnh tiêu chảy, cảm sốt, hen suyễn, nhiều đờm. Quả nhót chữa kiết lỵ, ỉa chảy. Hạt nhót có tác dụng sát trùng, trị giun sán. Rễ nhót có thể dùng để nấu nước tắm, chữa mụn nhọt. Như vậy, tất cả các bộ phận của cây nhót, từ lá đến quả, hạt, rễ đều có tác dụng chữa bệnh.

 

qua nhot trai nhot

 

Tuy nhót là loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần tránh ăn khi đói. Thời điểm thích hợp để ăn nhót là từ 1 – 2 giờ sau khi ăn cơm, khi đó cơ thể không no cũng không đói.

 

Đối tượng tuyệt đối không nên ăn nhót

Đối tượng 1: Trẻ nhỏ có dạ dày và hệ tiêu hóa non nớt Vì nhót có vị chua, hơi chát nên dễ gây kích ứng dạ dày và hệ tiêu hóa. Vì vậy trẻ nhỏ không nên ăn nhót. Loại quả này cần tuyệt đối tránh ở những trẻ dưới một tuổi và hạn chế ăn ở những trẻ lớn hơn.

 

qua nhot trai nhot

 

Đối tượng 2: Những người bị bệnh dạ dày Những người bị đau hoặc viêm loét dạ dày cũng cần thận trọng khi ăn nhót. Axit có trong nhót có thể làm các cơn đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

 

Đối tượng 3: Những người bị rối loạn tiêu hóa Người bị rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…) cũng cần kiêng ăn nhót. Nếu bạn ăn quá nhiều nhót sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Sưu tầm và biên soạn.