Liễu Sam Nhật Bản

cay lieu sam

LIỄU SAM NHẬT BẢN

Liễu sam (Cryptomeria) là một chi thực vật hạt trần trong họ Hoàng đàn (Cupressaceae), trước đây được phân loại trong họ Bụt mọc (Taxodiaceae). Chi này chỉ có một loài duy nhất với danh pháp hai phần là Cryptomeria japonica (đồng nghĩa: Cupressus japonica L.f.).

cay lieu sam

Liễu sam là loài đặc hữu của Nhật Bản, tại đây người ta gọi nó là sugi (tiếng Nhật: 杉-sam); tên gọi bản địa này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu về thực vật học, để thay thế cho tên gọi cũ không chính xác về mặt thực vật học là “tuyết tùng Nhật Bản” – loài này không có quan hệ họ hàng gần với các loài tuyết tùng (chi Cedrus). Trong tiếng Việt, người ta gọi nó là liễu sam hay bách Nhật Bản.

cay lieu sam
Nguồn gốc
Liễu sam đã được trồng từ lâu ở Trung Quốc và một số người cho rằng nó có nguồn gốc ở đây. Các dạng được chọn lọc để trồng làm cây cảnh hay lấy gỗ ở Trung Quốc được miêu tả như là một thứ khác biệt Cryptomeria japonica thứ sinensis (hoặc thậm chí là một loài riêng biệt là Cryptomeria fortunei), nhưng trên thực tế nó không khác gì với một loạt các biến thể được tìm thấy trong tự nhiên ở Nhật Bản, và cũng không có chứng cứ rõ ràng là loài này đã từng tồn tại trong tự nhiên ở Trung Quốc.

cay lieu sam
Đặc điểm
Liễu sam có phân bố tự nhiên ở Nhật Bản (từ Honshu tới Kyushu) và bắc Trung Quốc, có thể đạt tới kích thước không lồ, cao 60-70 m và đường kính đạt 4-7 m, thân tròn, thẳng. Những cây kích thước lớn như thế này trong thiên nhiên không thấy nhiều. Các quần thụ đẹp nhất là ở phía nam Kyushu, trên đảo Yaku. Trong khi đó trên các đỉnh núi có độ cao 1700-1800 m so với mực nước biển, nơi có nhiều gió và băng giá che phủ, cây mọc thành đám nhỏ và chỉ cao 2-4 m.
Vỏ cây non thường nhẵn, sau bong thành mảng mỏng. Vỏ cây trưởng thành thường có màu nâu đỏ. Cành xoè rộng.

Liễu sam là quốc thụ của Nhật Bản, nói chung hay được trồng xung quanh các đền miếu, với nhiều cây có kích thước to lớn đầy ấn tượng đã được trồng hàng thế kỷ trước.

cay lieu sam
Ứng dụng
Gỗ tốt, dùng trong xây dựng, làm cột điện, xây cầu, đóng đồ thông dụng. Cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh trong các công viên, công sở.

Một số hình ảnh về cây liễu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

cay lieu sam

Sưu tầm

Chia sẻ
Bài trướcQuắn Hoa
Bài sauCây Tầm gửi