Kỹ Thuật Trồng Cây Nắp Ấm

cay nap am

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NẮP ẤM

1. Cám dừa – Sơ dừa xay nhuyễn

cach cham soc cay nap am

Giá: Tương đối rẻ hơn so với nhiều loại chất trồng khác, khoản 14.000 VNĐ cho một bao.

Tính chất: Giữ ẩm tương tốt, phù hợp cây trồng Lowland – Đồng bằng.

Đa số những cây thuộc dòng Lowland hay Ultra Lowland đều trồng bằng cám dừa là phù hợp nhất. Giá thành lại rẻ. Với những cây có bộ rễ mạnh và chịu ngập nước ta trồng cả chậu sơ dừa và ngâm khay nước vẫn sống tốt. Khi mua về , ta nên ngâm và xã nước trước khi trồng với loại chất trồng này để khử bớt độ chát của cám dừa. Khi trồng lâu chừng vài năm nếu sơ dừa trong chậu bị hoai mục và hình thành dinh dưỡng khiến cây tốt lá mà ko cho ra ấm như ông bà hay bảo ” Tốt dây xấu củ ” thì ta nên thay sơ dừa mới. Tại Sunshine Nursery thì chúng tôi dùng đa số là cám dừa này do chúng phù hợp với điều kiện kinh tế và hầu hết các loại cây tại Sunshine đều là cây Lowland chịu ẩm cao chịu úng rễ tốt.

2. Dớn – Sphagnum moss

cach cham soc cay nap am

Giá: Khá cao, nếu mua lẻ có thể lên đến 20.000 – 25.000 cho bịch nhỏ 0,1Kg.

Tính chất: Giữ ẩm cực tốt. Đa số những cây Highland nước ngoài đều có sự xuất hiện của dớn trong chất trồng.
Trên thị trường hiện giờ mọi người thường hay nhắc đến là dớn Chile hoặc dớn Đài Loan. Nguồn gốc thì mình không rõ. Đây là loại rêu vùng cao được thu hoạch và phơi khô nén lại dùng để trồng các loại phong lan. Với cây ăn thịt – nắp ấm nói chung đây cũng là loại chất trồng tuyệt vời bởi tính năng giữ ẩm tốt của nó. Nhưng với giá thành khá cao chúng ta có thể trộn nó với sơ dừa chứ không nhất thiết phải trồng 100% hỗn hợp là dớn. Với những dòng cây Highland khó chịu đôi khi mật độ dớn cao quá có thể làm ngộp rễ, rễ không thở được dẫn đến chết cây. Thông thường người ta sẽ trộn dớn với Perlite – Đá nham thạch để tăng độ thoáng và xốp cho rễ mà vẫn giữ được độ ẩm cao cho cây. Đây cũng là chất trồng tuyệt vời để gieo hạt, trồng drosera – gọng vó, hố bẫy, flytrap hay cỏ bơ – pinguicular. Thông thường tại Sunshine Nursery dớn được trộn với sơ dừa hoặc để ủ bề mặt phần gốc cây nắp ấm để giữ ẩm cho cây. Giâm cành bằng dớn cũng khá tốt. Các bạn cần chú ý dớn cũng có yếu điểm đó là do mật độ ẩm cao quá, có khả năng sinh ra rêu hại, có những loại rêu không tốt cho drosera hoặc Flytrap.

3. Perlite – Đá nham thạch ( đá trân châu )

cach cham soc cay nap am

Giá: Khoảng 500.000VNĐ cho bao 10kg, do thời giá nên mình không nắm chắc.

Tính chất: Có khả năng giữ ẩm giữ phân cho chất trồng. Do có dạng lỗ, xốp nên khá nhẹ cho chậu trồng.
Thông thường Perlite theo Sunshine Nursery chỉ nên trộn vào với các loại chất trồng khác. Do tính chất thoáng khí của mình, rất tốt cho bộ rễ hô hấp nhưng dẫn đến nếu trộn tỉ lệ Perlite nhiều quá nếu ta không giữ đủ ẩm và lượng nước đều đặn cho cây sẽ dẫn đến việc thiếu nước cho cây. Có một vài thử nghiệm của Sunshine về loại chất trồng này và đã thấy rằng: chậu sẽ không chịu nỗi việc mất nước trên 2 ngày. Nghĩa là khi bạn trộn Perlite nhiều quá mà không tưới đủ cây sẽ khô, dễ héo và có khả năng tử vong. Tuy nhiên với các loại cây Highland như chia sẽ bên trên, đây là phụ gia hoàn toàn cần thiết với những loại rễ ưa thoáng. Đối với Flytrap Perlite cũng được trộn vào chất trồng.

4. Vỏ dừa cắt cục – coco chip

cach cham soc cay nap am

Giá: Hiện ở các tiệm cây cảnh hay bán vỏ dừa dạng bánh đóng thành cục cột lại giá khoản 20.000 VNĐ để dành trồng phong lan.

Tính chất: Giữ ẩm tốt, cứng và khi trồng vào chậu sẽ khá thoáng mát cho rễ.
Đối với Sunshine Nursery đây là chất trồng tương đối ưu việt về nhiều mặt với các loài cây ăn thịt – cây nắp ấm. Khi dùng vỏ dừa cắt cục, chúng ta vừa có thể giữ ẩm cho chậu và vẫn có độ thoáng cho rễ, có thể trộn thêm dớn vào cho chậu tăng độ ẩm. So với cám dừa thì dừa cục có tuổi thọ độ hoai mục lâu hơn và độ thoáng tốt hơn. Các nhà vườn bên thái lan vẫn hay sử dụng loại này cho cây ăn thịt của họ. Hiện tại để tìm mua loại vỏ dừa cắt cục 1 2 tại các tiệm kiểng khá hiếm, khó kiếm hơn cám dừa. Họ thường bán dạng bánh lớn, về chúng ta sẽ cắt nhỏ lại thành viên. Khá là mất công tuy vậy nếu chúng ta trồng ít có thể chăm chỉ bỏ công phục vụ đam mê của mình cũng tốt.

Nhìn chung mỗi loại chất trồng đều có cái hay cái dở riêng. Chúng ta có thể phối hợp trộn chúng bằng các tỉ lệ khác nhau và thử nghiệm để tìm ra loại tốt nhất cho mình. Đa số môi trường trồng cây ăn thịt và nắp ấm mà chúng ta đang chơi đều cần là ẩm độ cao nên thường chất trồng dễ bị rệp rêu mốc cho nên lâu lâu nên khử trùng bằng các loại thuốc trị rệp trên thị trường. Còn về mặt dinh dưỡng các loại chất trồng trên chủ yếu để giữ ẩm và không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây – điều này lại là điều mà cây ăn thịt rất cần. Nếu các bạn có thêm loại chất trồng hay tỉ lệ trồng nào tuyệt vời có thể liên lạc với Sunshine Nursery hay chia sẽ lại bên dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ bài viết trên, nếu các bạn thấy hay có thể chia sẽ lại cho bạn của các bạn cùng biết nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây nắp ấm, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Nguồn Internet