Kỹ Thuật Ghép Và Nhân Giống Cây Sầu Riêng

cay sau rieng

KỸ THUẬT GHÉP VÀ NHÂN GIỐNG

CÂY SẦU RIÊNG

cay sau rieng

1. Kỹ thuật nhân giống sầu riêng

Sầu riêng có khá nhiều giống như: sầu riêng Sữa hạt lép, sầu riêng Khổ qua xanh, Khổ qua vàng, sầu riêng lá Quéo, Bí rợ… và được trồng chủ yếu ở đồng bằng Sông cửu long. Việc nhân giống Sầu riêng được tiến hành theo các cách sau:

– Cách 1: Tháp đọt hay còn gọi là tháp ngọn. Khi tháp nên chọn các đọt tháp có đường kính tương đương với gốc tháp vừa cắt để việc tiếp xúc được chặt chẽ hơn. Công việc tháp nên được tiến hành trong mùa mưa để cây dễ sống.

– Cách 2: Chiết cành
Trồng cây con theo lối chiết cành thì phải cẩn thận dưỡng cây con ra rễ đầy đủ mới đem trồng, vì cây con rất dễ chết sau khi tách rời khỏi thân mẹ.

– Cách 3: Tháp mắt hay còn gọi là tháp mầm, tháp “bo”, miền Bắc gọi là ghép cây sầu riêng.

cay sau rieng

2. Kỹ thuật ghép cây sầu riêng

Lưu ý việc chọn mắt ghép nên chọn các mầm ngủ đã hoá nâu, nơi có vết lá đã rụng.

Cách ghép được tiến hành như sau:

Ở gốc ghép trên phần phình (nơi phần thân vừa chuyển sang màu da me) cách mặt đất chừng 15- 20 cm, dùng lưỡi dao bén rạch trên vỏ 2 đường song song và 1 đường ngang theo hình chữ U (cao 3,2cm, rộng 1,2cm) dùng mũi dao tách phần vỏ ra khỏi lõi nhưng còn dính ở phần trên. Rạch một đường chia phần vỏ này (phần vỏ đậy) làm 2 phần to nhỏ không bằng nhau (tỉ lệ 7/3). Dùng dao khoét một lỗ, không bị cấn dập. Trên cành có mắt ghép đã chọn dung mũi dao rạch 2 đường song song, ở 2 bên mầm ngủ, dài 3cm, rộng 1cm (có mầm ngủ ở giữa). Xong cắt ngang 2 đẩu, dung mũi dao tách lấy mắt ghép.

Chú ý không làm mắt tháp bị bể da hay sờ vào mặt trong của mắt tháp làm bẩn mắt tháp, khi ghép mắt sẽ không dính. Tách mắt xong đưa vào chỗ chữ U đã mở trên gốc tháp (nhớ để cùng chiều). Đậy vỏ lại sao cho mắt tháp nhú ra lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài 5cm, rộng 2cm có khoét một lỗ ở giữa đậy kín miệng tháp. Xong dung dây cao su hay dây nilon có bề bản từ 7- 10mm quấn chặt chỗ ghép lại theo hình mái ngói để nước khỏi lọt vào. Sau 10 ngày mở dây ra xem nếu mắt ghép còn xanh thì mắt đã sống, khoảng 10- 15 ngày sau thì mở hẳn dây buộc ra. Cắt bỏ ngọn của gốc ghép để mắt ghép phát triển. Thời gian từ lúc ghép đến khi đem trồng khoảng 4- 6 tháng tuổi.

Theo chonongnghiep.com