Hương Vị Trái Vải – Trái “Tu Hú” Mùa Tu Hú

TRÁI TU HÚ – MÙA TU HÚ

“Khi con tu hú gọi bầy/ Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần”…

Mùa quả gắn với sự trở về của loài chim di cư nên dân gian vẫn quen gọi cái tên thân thuộc – quả tu hú.

cay vai thieu

Những quả tu hú trông thật đẹp mắt và ngon lành

Tu hú cũng là một loại quả vải. Nhìn bề ngoài, tu hú có dáng quả thon dài chứ không tròn bầu như vải Thanh Hà hay Lục Ngạn (hai vùng vải ngon, nổi tiếng của cả nước). Hạt tu hú to, vỏ quả sần sùi hơn chứ không căng mịn như giống loài vải nói chung.

cay vai thieu

Không giống vải Thiều lịm đường, ngọt thơm; quả tu hú có vị chua hơn nhưng không vì thế mà mất đi sức mê hoặc với thực khách bốn phương.
Nắng mùa hè chói chang như gọi màu tu hú thêm rực rỡ. Nhìn những chùm tu hú chín rộm, sắc vàng, sắc đỏ tươi nguyên sao trông ngon đến thế. Thòm thèm bóc lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài và thích mắt nhận ra lớp nhân thạch trắng trong, mọng nước bên trong.

phan-biet-vai-thieu-chuan-chon-sao-khong-bi-ho-hinh-7

Sự kết hợp giữa gam nóng của sắc đỏ, sắc vàng nơi vỏ quả với gam lạnh của màu trắng trong, mịn màng, bóng nước bên trong thật thú vị. Nó khiến tất cả sắc màu của loại trái cây ấy như nổi bật, rực rỡ và bắt mắt hơn.

Là loại quả thạch nên tu hú chứa rất nhiều nước. Vẫn có vị ngọt đặc trưng của quả vải nhưng tu hú còn có vị chua chua man mát rất riêng. Loại quả hơi chua lại mọng nước ấy là lựa chọn thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Chỉ đôi ba quả thôi, thật mọng, thật mát cũng đủ xua đi cơn khát mùa hè.

Mới đầu hè, những tán cây đã râm ran tiếng chim tu hú gọi bầy, phố phường ngược xuôi xe chở đầy bao trái tươi rộm đỏ, rộm vàng từ vùng vải Thanh Hà, Hải Dương ra Hà Nội. Tu hú mọng nước, chua chua, ngọt nhẹ như màn chào đầu cho mùa vải thiều tháng 6 ngọt thơm.

Theo tuoitre