Cỏ Một Lá

co mot la

CỎ MỘT LÁ KINGDONIA UNIFLORA

 

Trong thế giới thực vật cành lá xum xuê, cỏ một lá có thể nói là đơn côi nhất thế giới. Về hoa, nó chỉ có 1 đóa, về lá cũng chỉ duy nhất 1 lá.

co mot la

Phần trên mặt đất của nó chỉ khoảng 10cm, 1 lá gần tròn tách 5 hoặc 6, 1 hoa màu xanh lục. Phần dưới mặt đất là thân ngầm có đốt, hoa lá mọc lên từ đốt này, cũng ở đây mọc ra nhiều rễ bất định và vẩy.

co mot la

Cỏ 1 lá là thực vật thân thảo, lâu năm họ Mao lương (Ranunculaceae) thường phân bố ở rừng nguyên sinh trên núi cao 2750-3975m trong môi trường lạnh ẩm, khuất nắng, đất hơi chua. Đó cũng là đặc điểm nổi bật của họ Mao lương.

co mot la

Cỏ 1 lá không những hoa lá cô đơn mà kết cấu cũng rất nguyên thủy. Gân lá điển hình của kiểu phân chạc đôi, đó là gân lá nguyên thủy có một không hai trong số hơn 1500 giống trong họ Mao lương. Hoa gồm có cánh hoa, nhị đực thoái hóa, nhị cái và tâm bì; nhưng cánh hoa cũng nở theo cách phân chạc đôi, tâm bì của nhị cái nở sớm. Từ khi phát hiện ra cỏ 1 lá vào năm 1914 trên núi cao ở Vân Nam – Trung Quốc đã khiến cho ngành thực vật toàn thế giới quan tâm, nghiên cứu nhằm hiểu sâu về sự tiến hóa của thực vật

co mot la
(

Sưu tầm và biên soạn.