Cây Riềng Tía

cay rieng tia

CÂY RIỀNG TÍA

Cây Riềng Tía (Alpinia purpurata) còn được gọi là Riềng đỏ, Sẹ đỏ, Gừng kiểng, Kim Thất, hoa Đuôi Chồn đỏ…, ngoài ra nó còn có một tên rất đẹp nữa, đó là hoa Hạnh Phúc.

cay rieng tia

Riềng Tía thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), chi Riềng (Alpinia). Riềng Tía có nguồn gốc từ các đảo ở Thái Bình Dương, được nhập về trồng tại Việt Nam. Do hoa có màu sắc rực rỡ và lâu tàn, Riềng Tía thường được trồng rộng rãi tại các sân vườn, bồn cây, công viên…

cay rieng tia

Đặc điểm cây Riềng Tía
Cây Riềng Tía là cây lưu niên, thuộc loại cây bụi, thân thảo. Thân rễ hình trụ đường kính 1-1,5 cm, cao khoảng 1 – 1,5m, có nhiều đốt mầm. Lá lớn, có cuống dạng bẹ dài; phiến lá dài 40 – 50cm, rộng 14 – 16cm, màu xanh bóng, cứng.
Cụm hoa mọc ở đỉnh, hình nón dài giống như đuôi chồn, dài khoảng 12 – 30cm, đường kính khoảng 5 -10cm. Cụm hoa có nhiều lá bắc màu đỏ tươi xếp sát nhau, dạng lòng thuyền, trông như cánh hoa. Còn hoa thật sự có màu trắng, nhỏ, mọc ở kẽ lá bắc.

cay rieng tia

Cách trồng và chăm sóc cây Riềng Tía
Cây Riềng Tía dễ trồng, mau phát triển và cho hoa rất bền, khoảng 25 -30 ngày. Có thể nhân giống bằng chồi bên, thân rễ, hạt, hay củ. Cây có thể ra hoa sau khi trồng khoảng 6 – 8 tháng. Khi cây trưởng thành, mỗi thân rễ đều có một cụm hoa ở đỉnh. Do cây đẻ nhánh rất nhanh, nên chỉ cần trồng 2 – 3 chồi bên, sau 1 năm sẽ có một bụi hoa um tùm, trên cây luôn có hơn chục cụm hoa đang nở. Có thể trồng Riềng Tía trong chậu, nhưng hoa không lớn lắm và không đỏ đậm bằng hoa trồng ngoài đất. Ngoài ra, sau một thời gian phải tách chậu, vì các thân rễ mới phát triển nhanh quá sẽ lấp đầy chậu, gây khó khăn cho việc bón phân.

Một số hình ảnh cây riềng tía

cay rieng tia cay rieng tia

cay rieng tia

cay rieng tia

cay rieng tia

cay rieng tia

cay rieng tia

Sưu tầm