Cây ổ Rồng Chữa Ghẻ Ngứa Hiệu Quả

o rong

CÂY Ổ RỒNG CHỮA GHẺ NGỨA HIỆU QUẢ

Trong điều kiện vệ sinh kém, ghẻ sinh sôi nảy nở và lây truyền rất nhanh qua tiếp xúc trực tiếp giữa người bị ghẻ với người lành. Căn nguyên do ký sinh trùng có tên sarcoptes scabies xâm nhập da. Thương tổn là những mụn nước, rãnh ghẻ, sẩn cục, sẩn mụn nước ở những vị trí hay gặp là kẽ các ngón tay, mặt trước cổ tay, quanh rốn, nếp dưới rốn, đầu vú, da đùi, da bộ phận sinh dục, nách nhưng hiếm khi thấy ở mặt.

o rong

Triệu chứng cơ năng khi bị ghẻ là rất ngứa và thường ngứa nhiều về đêm. Nếu không được phát hiện và chữa kịp thời, ghẻ sẽ biến chứng nhiễm khuẩn thành những mụn mủ chàm hóa rất khó chữa trị và lây lan rất nhanh.

Lan ổ rồng chữa ghẻ ngứa

o rong

Lan ổ rồng hay còn gọi là lan tai tượng là một loài dương xỉ có kích thước lớn. Ở Việt nam đã tìm thấy 3 loại cây như sau: Ổ rồng hay còn gọi rồng ổ lớn, lan bắp cải có tên khoa học là Platycerium grande A. Cunn ex J. Sm., thuộc họ dương xỉ; Ổ rồng chẻ hai có tên khoa học là Platycerium bifurcatum BL, Common Staghorn Fern; Ổ rồng tràng hay ổ rồng nhỏ tên khoa học là Platycerium coronarium (Koen) Desv.

Hiện nay, cây ổ rồng chủ yếu chỉ được khai thác trồng làm cảnh. Cây ổ rồng chỉ được áp dụng ở phạm vi kinh nghiệm nhân dân để trị một số bệnh như sau: Dùng độc vị lá (không sinh sản) hoặc phối hợp với thân rễ hay với các vị thuốc khác làm thuốc đắp chữa gãy xương; Lá giã nhỏ với ít muối đắp hoặc lá phơi khô đốt thành tro rắc lên các nốt ghẻ để trị bệnh ghẻ ngứa.

Ở Campuchia người ta dùng lá giã nát trị phù ở chân và tay, hay dùng dịch chiết của lá không sinh sản của cây ổ rồng Platycerium grande A. Cunn ex J. Sm., cho phụ nữ có thai uống để nâng cao sức đề kháng. Ở Malaysia, người ta dùng tro của cây ổ rồng nhỏ Platycerium coronarium (Koen) Desv xát vào cơ thể bệnh nhân để chữa bệnh lách sưng to.

Làm gì với vết thâm do ghẻ ngứa để lại

o rong

Có nhiều người khi bị ghẻ ngứa sau khi bệnh đã khỏi thì để lại vết thâm, chủ yếu là do bị ghẻ nhiễm khuẩn hoặc do gãi nhiều. Những vết thâm này thường tồn tại rất lâu. Theo thời gian, vết thâm sẽ mờ dần.

Hiện chưa có loại thuốc nào có thể làm mất nhanh vết thâm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng loại vitamine C bán ở thẩm mỹ viện hoặc nhà thuốc, bôi 2 lần/ngày lên chỗ thâm mới hình thành, bôi liên tục kết hợp với tránh nắng sẽ giúp vết thâm mờ nhanh hơn.

Sưu tầm