Cây Hoa Tóc Tiên Hồng

cay toc tien hong

CÂY TÓC TIÊN HỒNG

Cây Tóc Tiên Hồng hay còn gọi là cây báo vũ, tên khoa học là: Zephyranthes rosea.

cay toc tien hong

Đặc Điểm Phân Bố Của Cây Tóc Tiên Hồng:
Cây Tóc Tiên Hồng là thực vật bản địa của vùng Caribe, đặc biệt là Cuba, Puerto Rico, Guadeloupe, và Martinique. Nó đã được đưa đến và trở thành loại nhập tịch ở các vùng nhiệt đới của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Á, Úc, và một số quốc đảo Thái Bình Dương. Chúng thường bị nhiễu loạn tại các vùng đất và đồng cỏ nhận được lượng mưa định kỳ.

cay toc tien hong

Công Dụng Của Cây Tóc Tiên
Cây Tóc Tiên Hồng thường được nhân giống bằng cách phân tách các cụm thân hành, song cũng có thể trồng bằng hạt giống. Chúng được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh. Chúng duy trì tương đối thấp, ở trạng thái ngủ trong suốt thời kỳ hạn hán. Tuy nhiên, chúng chịu lạnh kém hơn các loài khác trong chi Tại Ấn Độ, chúng cũng được sử dụng trong y học dân gian, cùng với Zephyranthes flava.

cay toc tien hong

Đặc Điểm Của Cây Tóc Tiên Hồng:
– Tóc tiên hồng là loài thân thảo lâu năm có một lá mầm. Chúng là loài thực vật nhỏ, chỉ đạt chiều cao 15 đến 20 cm. Chúng có từ năm đến sáu chiếc lá dài thẳng hẹp và dẹt., rộng khoảng 3 đến 4 mm, thân hành có vỏ với đường kính khoảng 1,5 đến 2,5 cm.
– Các bông hoa đơn lẻ hình phễu hướng thẳng đứng hoặc hoặc hơi nghiêng với cán hoa dài 10 đến 15 cm. Mo hoa dài khoảng 2 đến 2,8 cm và chỉ phân chia không đáng kể ở đỉnh.
– Các bông hoa có sáu cánh với đường kính khoảng 2,5 cm và chiều dài 3 đến 3,5 cm. Bao hoa có màu hồng tươi với một ống tràng bao hoa trung tâm màu xanh lá cây dài ít hơn 5 mm. Sáu nhị hoa có chiều dài khác nhau, một dài 11 mm, một dài 16 mm, và bốn nhị hoa còn lại dài từ 12 đến 13 mm.Chúng ngắn hơn so với vòi nhụy và lồng vào miệng của bao hoa.
– Những bông hoa phát triển thành các quả nang và được chia tiếp thành ba thùy. Hạt đen bóng và phẳng bẹt.

cay toc tien hong

Lưu Ý:
Cây Tóc Tiên Hồng có độc: Thân hành của tóc tiên hồng, giống như các thành viên khác trong chi Zephyranthes và Habranthus, có chứa nhiều loại ancaloit độc hại khác nhau gồm lycorine và haemanthamine. Chúng có thể gây nôn, co giật, và tử vong cho người, gia súc, và gia cầm.

Sưu Tầm Và Biên Soạn