Cây Hoa Mõ Hà Nội

CÂY HOA MÕ HÀ NỘI

Cây hoa mõ là cách một cách gọi khác của cây mủ trôm, có tên khoa học là Sterculia foetida, thuộc họ Trôm. Cây phân bố rất nhiều ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Pakistan, Panama, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Senegal, Sudan và Việt Nam.

cay hoa mo (23)

Đặc điểm

Cây hoa mõ là cây thân gỗ, cao, được trồng nhiều để lấy nhựa, có giá trị kinh tế. Nhựa cây hoa mõ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, là vật liệu của ngành chế biến giải khát ở Việt Nam. Hoa mõ thường nở vào đầu tháng 4, mỗi bông hoa Mõ có từ 4 đến 6 cánh. Nhụy trồi cao phủ trên mình bằng một lớp “áo nhung” mịn màng.

Cây hoa mõ có 25 loài khác nhau, không bị sâu rầy phá hoại nhờ trong thân cây có chứa chất chống nấm.

cay hoa mo (18)

Ứng dụng

Cây hoa mõ có thể trồng làm cây cảnh quan đường phố, làm cây trồng thành vườn thu hoạch nhựa trôm.
Tại Việt Nam, cây hoa mõ mọc nhiều ở vùng rừng Ninh Thuận, Bình Thuận. Giá trị lớn nhất của cây hoa mõ là mủ, loại nguyên liệu cần thiết trong công nghiệp chế biến nước giải khát , mỹ phẩm ( kem ) . Mủ của cây hoa mõ chứa nhiều khoáng chất như Mg, K, Zn, Fe, Na và Ca ở dạng hữu cơ giúp thanh nhiệt cơ thể, chống lão hóa, tiêu chảy, đặc biệt trị táo bón rất tốt.

cay hoa mo (17)

Một số hình ảnh cây hoa mõ Hà Nội

cay hoa mo (16)

Hoa mõ thi nhau đua sắc mỗi độ tháng 4 về.

cay hoa mo (13)

cay hoa mo (11)

cay hoa mo (4)

Mỗi đầu tháng 4, khi cái nắng hè bắt đầu len lỏi trên khắp nẻo đường, ngõ phố, cũng là lúc những cánh hoa Mõ hé nở, e ấp khoe sắc bên mặt Hồ Gươm xanh.

cay hoa mo (9)


cay hoa mo (3)

Sưu tầm