Cây Chôm Chôm Ruột Vàng – Trái Cây “Gây Sốt” Tại Sài Gòn

chom chom vang

CHÔM CHÔM RUỘT VÀNG

ĐANG “LÀM MƯA – LÀM BÃO” TẠI SÀI GÒN

Nhiều người dân sau khi mua chôm chôm về ăn thì phát hiện ruột bên trong màu vàng, thấy hơi lạ nên họ không dám ăn.

chom chom vang

Chôm chôm ruột vàng xuất hiện nhiều ở Tây nguyên và các tỉnh miền Trung, Đông Nam bộ

Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây tại TP.HCM xuất hiện chôm chôm ruột vàng. Chị Trần Thị Cúc, ngụ Gò Vấp cho biết, chị mua 2kg chôm chôm trước cổng Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, khi ăn thì phát hiện hơn một nữa là có ruột màu vàng.Hiện nay đã bắt đầu bước vào mùa trái cây chín vụ, lượng trái câu đổ về TP.HCM qua các chợ đầu mối lên đến hàng trăm tấn mỗi ngày. Trái cây được nhập về nhiều nhất là từ các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang…Với các loại trái cây như: Chôm chôm, sầu riêng, măng cụt…

“Tôi thấy khác thường nên không dám ăn và cũng không dám nếm thử xem thế nào”, chị Cúc chia sẻ.

Theo tìm hiểu, chôm chôm ruột vàng là một loại chôm chôm rừng, người ta còn thường gọi là chôm chôm dây. Loại chôm chôm ruột vàng này có nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Đak Nông, Đak Lak và một số tỉnh miền Trung.
Còn một số người dân từng sống tại các tỉnh Đông Nam bộ như Bình Phước, Bình Dương thì cho biết, loại chôm chôm này mọc nhiều ở vườn quốc gia Bù Gia Mập. Chôm chôm này ăn được nhưng không nên ăn nhiều.Cũng theo một số người hiểu biết và từng ăn loại chôm chôm rừng này cho biết, chôm chôm này ăn sẽ không sao, nhưng ăn nhiều thì sẽ bị say và khó chịu.

chom chom rung

Trái trường cũng là một loại chôm chôm rừng.

Theo anh Tân, một người bán trái cây tại chợ An Nhơn, Gò Vấp cho biết, chôm chôm ruột vàng chỉ xuất hiện khi mua chôm chôm của vùng Long Khánh (Đồng Nai) và Lộc Ninh, Phước Long (Bình Phước) nhưng chỉ vài trái xen lẫn, chôm chôm miền Tây không có.Ông Hưng, một người dân gốc Bình Phước cho biết, có rất nhiều loại chôm chôm rừng. Có chôm chôm rừng màu xanh, trái nhỏ, có vị chua và mỏng cơm. Cũng có một loại khác mà người ta thường gọi là trái trường cũng là họ của chôm chôm, tuy nhiên vỏ màu đỏ, ruột màu trắng, trái nhỏ và rất chua.

“Lý do mà chôm chôm các vùng Đông Nam bộ có xem lẫn loại ruột màu vàng là do trông gần rừng nên bị lai vài quả, ăn ít cũng không sao”, anh Tân cho biết.

LÊ THẠCH