Cách trồng và chăm sóc Cây Kim Ngân

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KIM NGÂN

Cây Kim Ngân hay còn gọi: cây Thắt Bím, cây Tiền, cây Bím Đuôi Sam, cây Lộc Phát, cây Bím Tóc.

Ý nghĩa của cây Kim Ngân là sự may mắn, thịnh vượng và giàu có. Do đó, cây Kim Ngân thường được dùng làm quà tặng, dùng để làm cây cảnh trang trí nhà, khách sạn…hoặc trồng ven đường làm cây xanh.

caykimngan6

Cách chăm sóc cây Kim Ngân:

Kim Ngân là loại cây trồng không khó chăm sóc nhưng lại cần nguồn dinh dưỡng cao, nên cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Cây Kim Ngân thích hợp với khí hậu nóng ẩm, không khắt khe về ánh nắng, nhưng không nên để cây dưới ánh nắng quá gắt. Tuy cây Kim Ngân sống được ở nhiệt độ từ 4°C đến 40°C nhưng nên duy nhiệt độ ở mức 180C – 260C vì chỉ phát triển mạnh trong khoảng này.

caykimngan7

Cây Kim Ngân là cây ưa sáng nhưng vẫn sinh trưởng tốt ở nơi bán bóng hoặc trong nhà. Thậm chí nếu chỉ đặt cây Kim Ngân ở dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang thì vẫn đáp ứng được điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

Vì vậy, Kim Ngân có thể đặt ở bất cứ đâu theo mong muốn của người chơi cây. Có thể đặt ở ngoài trời làm cây ngoại thất, cũng có thể đặt trong phòng, trước sảnh làm cây nội thất.

caykimngan4

Tuy nhiên để cây Kim Ngân tồn tại lâu nên đưa cây ra ngoài trời dưới tán cây lớn với chu kỳ 10 ngày/lần, như vậy cây sẽ hấp thụ được ánh sáng và phát triển tốt hơn.

Là cây có thể chịu nóng và hạn tương đối nên lượng nước mà cây Kim Ngân cần cũng ít hơn các loài cây khác. Chỉ cần tưới 1-2 lần/tuần tùy theo cây ngoại thất hay cây nội thất, miễn là vừa đủ lượng cần thiết là được.

caykimngan3

Đất trồng cây Kim Ngân nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng là tốt nhất. Nhưng cây vẫn có thể trồng được trên đất pha cát, đất chua…nếu đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và sinh trưởng của cây bằng việc bón bổ sung thêm phân.

Có thể dùng NPK 20-20-15 tưới cho cây Kim Ngân chưa có hoa, quả . Hòa 100g phân với 10 lít nước, quậy đều rồi tưới vào gốc. Chu kỳ 20 ngày/lần. Đối với cây Kim Ngân có hoa, quả thì bón Kali cùng một lượng 100g/ 10 lít nước.

caykimngan5

Cây Kim Ngân ít sâu bệnh, nhưng thỉnh thoảng cây vẫn bị rầy và rệp tấn công. Khi đó, dùng thuốc Diazan, Krate để xịt cho cây.

Cách trồng cây Kim Ngân:

Có thể trồng cây Kim Ngân trong chậu hoặc dưới đất, tùy theo nhu cầu của mỗi người về kinh tế, cảnh quan khác nhau.

Sau 6 tháng gieo hạt thì cây con đến giai đoạn được uốn chéo thân lại với nhau tạo hình thắt bím. Sau khoảng 6 tháng tiếp theo là thời điểm đem cây Kim Ngân trồng vào chậu.

caykimngan2

Hỗn hợp trồng cây Kim Ngân trong chậu gồm: Tro trấu + Trấu sóng + Xơ dừa với tỷ lệ 60% + 15% + 25% và 100g đến 200g phân Lân trộn vào để cây có nguồn phân dự trữ.

Cho hỗn hợp này vào khoảng 1/2 chậu, sau đó đặt cây Kim Ngân vào sao cho bộ rễ ngang với mép chậu, lấp đất lại, tưới nước sao cho ướt toàn bộ đất trong chậu. Cuối cùng mang cây Kim Ngân đặt ở nơi có ánh sáng nhưng không nắng gắt.

caykimngan1

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây kim ngân, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Sưu tầm và biên soạn.