Bơ Booth 7 – Cây Nghịch Mùa Cho Năng Suất Cao

cây bơ

BƠ BOOTH 7 – CÂY NGHỊCH MÙA CHO NĂNG SUẤT CAO

Giống Bơ Booth 7 (thường ghi nhầm bơ But, bơ buk, bơ bush)

Các ưu và nhựơc điểm của giống Booth

Giống bơ Booth có nguồn gốc tại Florida (bơ Mỹ), được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa vào trồng thử nghiệm với 02 giống Booth 07 và Booth 08 tại Tiền Giang năm 1998, Từ sau năm 2000 một số đơn vị nghiên cứu triển khai khảo nghiệm tại Bà Rịa Vũng Tàu và tại Đắk Lắk.

Giống bơ Booth 07 thể hiện khả năng thích nghi cao hơn giống bơ Booth 08. Đặc điểm cây bơ Booth tại xã Ea Na, Krông Ana 8 năm tuổi: Năng suất từ 140 – 175 kg/cây/năm, trọng lượng trung bình quả 300 – 340gr/quả, giá bán 28.000 – 37.000đ/kgtrong vụ muộn thời gian gần đây.

1. Ưu điểm bơ booth 07

– Thu hoạch muộn trong tháng 9, 10

– Vỏ dày, không lỏng hạt, thời gian chín 4 – 6 ngày sau hái

– Thịt dày, vàng, dẻo, ít hoặc không xơ, chất lượng tốt

– Cây sinh trưởng khỏe, phát triển mạnh, nhiều cành nhánh

– Đạt giá bán khá cao trong thời gian qua, hiện giống này phát triển ồ ạt với quy mô lớn tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai và phía Bắc

2. Nhược điểm :

– Cở quả từ nhỏ đến trung bình, đạt 400 g/quả trong 1-2 năm đầu và nhỏ dần khi vào ổn định (3 quả/kg), dạng quả tròn, đây là giống xuất khẩu trồng tại Úc, Mỹ … nhưng đặc điểm quả tròn và nhỏ hiện tại chưa hoàn toàn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng trong nước.

– Là bơ muộn, nhưng hoa nở từ chính vụ và rộ ra bên ngoài tán khá đẹp và kéo dài (độ che của lá ít so với một số giống) thời gian phơi chồi hoa kéo dài nên chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết ở thời điểm nở hoa (nắng và gió nhiều vào tháng 2-3), năng suất biến động có năm khá cao nhưng có năm đạt thấp hoặc đậu quả một bên tán nơi khuất gió. Ngoài ra, việc phát triển 1 giông bơ (hoa nhóm B) cũng là nguyên nhân giảm khả năng đậu quả.

– Khá mẩn cảm với bọ xít chích hút trong giai đoạn quả non, tuỳ vào vùng trồng có độ ẩm rợp cao thì mật số côn trùng cao.

Dạng quả của bơ Booth 7 (đúng giống, đúng tên)

Sưu tầm