Cây Hạnh Nhân

cay hanh nhan

CÂY HẠNH NHÂN

 

Hạnh nhân tức là hạt khô của quả của cây Mơ. Hạnh nhân còn có tên là Ô mai, Hạnh, Khổ Hạnh nhân, Bắc Hạnh nhân, Quang Hạnh nhân, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Cây hạnh nhân có tên khoa học là Prunus dulcis

cay hanh nhan
Nguồn gốc
Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Tiểu Á ( Asie Mineure ) và Lưỡng Hà ( Mésopotamie ), xuất hiện phân tán trong tất cả nước khu vực Địa trung hải mà không phải nguồn gốc của nó, giống như cây Olive.

cay hanh nhan
Đặc điểm
Hạnh nhân là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét (13-33 ft) , với một thân cây có đường kính lên đến 30 cm. Các cành non có màu xanh đầu tiên, trở thành tím khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sau đó trở thành màu xám trong năm thứ hai.

Các lá dài 7 – 13 cm, với một mép có răng cưa và một cuống lá dai 2,5 cm. Những bông hoa màu trắng hoặc hồng nhạt với năm cánh hoa, có đường kính 3-5 cm, đơn lẻ hoặc theo cặp trước khi ra lá vào đầu mùa xuân.


cay hanh nhan
Hạt hạnh nhân bắt đầu có giá trị kinh tế trong năm thứ ba sau khi trồng và thực sự đầy đủ 5-6 năm sau. Quả trưởng thành vào mùa thu (tháng 7-8) sau khi ra hoa.


Về thực vật, nó là quả hạnh nhân chứ không phải là một hạt theo đúng cách mà vẫn hay gọi, mà là một quả hột cứng dài 3,5-6 cm (1-2 in.). Bao phủ bên ngoài là một lớp da dày màu xanh xám. Bên trong là một khoang vỏ gỗ cứng, chứa một hạt giống ăn được ( đôi khi có 2 hạt), thường được gọi là Nuts.

cay hanh nhan
Ứng dụng
Hạnh nhân là nguồn thức ăn bổ dưỡng với một số công dụng như thuốc nhuận trường nhẹ, lành, hóa sẹo vết thương và chống viêm sưng trong lĩnh vực thẩm mỹ, chống viêm sưng, trị giun sán, chống thiếu máu ( anti-anémique ), long đờm,…

Một số hình ảnh cây hạnh nhân tham khảo

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

cay hanh nhan

Sưu tầm