Cây Dẻ Thơm

cay de thom

CÂY DẺ THƠM

 

Cây dẻ thơm, danh pháp khoa học: Castanea sativa, là một loài thực vật có hoa trong họ Dẻ (họ Cử – Fagaceae), hạt ăn được.

cay de thom

Nguồn gốc cây dẻ thơm
Cây dẻ thơm là một loài cây gỗ, nguyên là cây bản địa của khu vực đông nam châu Âu và Tiểu Á, hiện đã phân tán rộng khắp châu Âu và nhiều nơi ở châu Á, chẳng hạn như khu vực thấp của dãy núi Himalaya và các khu vực khác của tiểu lục địa Ấn Độ có khí hậu ôn đới.

cay de thom

Công dụng cây dẻ thơm
Cây dẻ thơm là loài cây chịu rét, sống lâu và nổi tiếng với hạt dẻ, hạt dẻ được sử dụng như một thành phần thực phẩm trong ẩm thực. và cho thu gỗ. Gỗ dẻ cứng, bền, chịu ẩm và chống mục tốt. Nó có thể sống tới 70-80 năm và cho ta thu quả 50-60 năm liên tục. Trồng dẻ với mật độ 400-500 cây/ha.

cay de thom
Hạt dẻ Trùng Khánh
Vào khoảng những ngày tháng 9, tháng 10 Âm lịch là quãng thời gian nhộn nhịp nhất của phiên chợ vùng cao Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, khi những trái hạt dẻ ngon và hiếm đến mùa thu hoạch được đem ra chợ bán trong vài ngày ngắn ngủi.

cay de thom cay de thom
Hạt dẻ của mảnh đất Trùng Khánh từ lâu đã vượt qua khỏi địa phận tỉnh Cao Bằng, nổi tiếng trên khắp cả nước.
Bà con người dân tộc Tày, Nùng trồng hạt dẻ theo cách quảng canh, nên cây trồng giống như cây quả vườn nhà, được chăm bón cẩn thận.

cay de thom

Dù vậy, nó vẫn ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, gặp được mùa thì cho nhiều trái ngon, gặp phải thời tiết không tốt thì ít trái và bán giá cũng đắt hơn.
Cách trồng này khiến cho sản lượng trái hạt dẻ trong các vườn mỗi năm không đều nhau, trái cũng ít và hiếm.

 

Một số hình ảnh cây hạt dẻ thơm

 

cay de thom

cay de thom

cay de thom

cay de thom

cay de thom

cay de thom cay de thom cay de thom cay de thom

Sưu tầm