Cách trồng và chăm sóc Cây Hoa Tỏi

hoa toi

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA TỎI

 

  • Cây hoa tỏi có tên khác: Dây chuông tím
  • Màu sắc: hồng.
  • Cây hoa tỏi là dây leo thuộc họ Tử uy.
  • Đường kính hoa: 5cm
  • Chiều cao thân: 100 – 500 cm
  • Nguồn gốc cây hoa tỏi: vùng nhiệt đới nước Mỹ.

 

hoa toi

 

Thời gian hoa tỏi nở từ tháng 9 – 10. Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Tại vùng Đông Nam Á cây được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo có thể vươn dài đến 4 – 5m. Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

 

hoa toi

 

Cách trồng cây hoa tỏi

Chú ý độ ẩm và giá lạnh.

Đổi chậu trồng hoa tỏi: những chậu câu mua ở chợ trong mùa hè và mùa thu là những chậu cây đã được phun thuốc, nhằm làm cho cây phát triển chậm về chiều cao và nên có cột đỡ cho cây khỏi ngã. Mùa xuân khí hậu ấm áp nên đổi cây sang trồng ở chậu lớn hơn. Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, sau đó bón thêm phân. Vào mùa mưa kéo dài nên chuyển cây vào dưới mái hiên hoặc trên ban công, đồng thời giảm tưới nước và đặt cây ở nơi thoáng gió.

Cắt tỉa: cắt nhánh sau khi hoa nở.

 

hoa toi

 

Chú ý

Tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

lan tỏi sẽ bị tổn thương khi tiếp xúc với giá rét, vì thế mùa đông nên đặt cây vào phòng nơi có thể tiếp xúc với ánh nắng.

 

hoa toi

 

Nhân giống cây hoa tỏi

Có thể giâm cành để nhân giống. Dùng nhánh chồi dài 10 cm mọc dài từ mùa xuân đến mùa hè để giâm cành. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ.

 

hoa toi

 

Điểm quan trọng

Đặt cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

Giảm tưới nước cho cây vào mùa mưa.

Tháng 11 nên đem chậu cây vào nhà.

 

cay hoa toi

 

Sưu tầm và biên soạn.