Về Mộc Châu, “Lạc” Giữa Đồi Trà Xanh

cay che xanh

MỘC CHÂU NÍU CHÂN NGƯỜI Ở LẠI

BẰNG NHỮNG ĐỒI TRÀ XANH MƯỚT TRẢI DÀI

Không gian thoáng đãng trên thảo nguyên cao khiến khí hậu Mộc Châu quanh năm trong lành mát mẻ với cỏ cây xanh tốt. Những nương chè đang mùa vụ đâm chồi nảy lộc với màu xanh miên man, mát mắt trải dài khắp đồi núi.

cay che xanh

Những nương chè vào vụ xanh miên man ngút ngàn


Chè ở đây được trồng khắp nơi, xen lẫn với những ngôi nhà bé xinh. Đâu đó với những hàng hoa tầm xuân, hoa giấy đang nở rộ trong mờ ảo sương khiến khung cảnh trở nên mơ màng.Sáng sớm, sương mù đặc quánh giăng khắp lối, che kín cả mặt trời chói chang. Tôi lạc lối trong những con ngõ nhỏ giữa đồi chè miên man, trải dài như bất tận.

Được gặp gỡ người dân, được chào nói với những nụ cười rồi chỉ đường lên cao khiến tôi càng thấy vui vẻ hơn. Biết chúng tôi là du khách từ xa, cô chủ nhà không khỏi tự hào giới thiệu về khí hậu quanh năm mát mẻ nơi đây. Tôi ước có một ngôi nhà nơi đây, bên hàng hoa và giữa những nương chè như thế này để bình yên mỗi ngày.

cay che xanh

Sớm bình minh kỳ ảo với những nương chè mờ ảo trong màn sương

cay che xanh

Những búp chè non ướt đẫm sương

cay che xanh

Mặt trời mờ ảo trong sương sớm dù đã lên khá cao

Những người công nhân cần mẫn hái những búp chè non, tươi ướt dưới màn sương đặc quánh. Phía trên đỉnh đầu, mặt trời đã lên cao lắm rồi nhưng vẫn chỉ là le lói qua màn sương trắng đục mờ ảo. Họ cần mẫn làm việc, nhưng vẫn tươi cười khi tôi xin phép chụp hình. Những tiếng cười giòn tan, phá tan không khí tĩnh mịch buổi sớm mai.

Nắng lên cao và rồi màn sương cũng dần tan biến, không khí trong lành khiến tầm nhìn thoáng đãng. Chọn một góc cao trên đồi chè, phóng tầm mắt ra xa tôi đã thấy nương chè như tấm thảm xanh miên man đang được tô dệt bởi những người công nhân cần mẫn. Nắng dát vàng cùng những làn gió thanh mát khiến tôi sảng khoái vô cùng. Tất cả khiến khung cảnh đẹp khó tả xiết.

cay che xanh

Nương chè như tấm thảm xanh miên man đang được tô dệt bởi những người công nhân cần mẫn

cay che xanh

Bức tranh mùa vụ trên nền xanh

Chè ở đây được trồng rộng khắp, ngoài những nương chè ngay thị trấn nông trường Mộc Châu thì khu vực Tân Lập cũng nổi tiếng với đồi chè Ô Long. Mất chừng 10km di chuyển bằng xe máy, tôi đến với những đồi chè Ô Long .
Trong nắng chiều dịu nhẹ, tôi lang thang dạo khắp những đồi chè xanh mà lòng thấy thư thái lạ thường. Mùa này, hoa lá đều đã sang mùa, hoa dại cũng chỉ còn những thảm hoa ngũ sắc tim tím nằm nép bên những nương chè mướt mắt.

cay che xanh

Lạc bước trong thung lũng Tân Lập, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi những đồi chè

cay che xanh

Khung cảnh thơ mộng trên những nương chè cùng lũ trẻ vui đùa

cay che xanh

Những đứa trẻ nô đùa, leo trèo lên một thân cây trên đỉnh đồi

Trên đỉnh một đồi chè, tôi bắt gặp những đứa trẻ dân tộc đang chơi đùa. Chúng hồn nhiên và thân thiện nên rất dễ bắt chuyện làm quen. Các bé là người Mông nhà ở gần đây nên hay tung tăng dạo chơi quanh các nương chè. Tôi cũng phát hiện ra những bể nước lớn, là nước để tưới cho những nương chè xanh tốt. Ngoài việc đó, chúng còn được dùng để làm “bể bơi” cho lũ trẻ vào mùa này.

Dưới cái nắng chiều ảo diệu, tôi ngồi ngắm những bọt nước bắn tung lên cao dưới những bước bật nhảy xuống bể nước trong mát. Thật khó hình dung là nó lại diễn ra nơi đồi cao, giữa một không gian mênh mang xanh của những nương chè. Tất cả khiến lòng bình yên lạ kỳ, như được về với những ký ức tuổi thơ dữ dội nhưng không kém phần dịu ngọt êm ái.

cay che xanh

cay che xanh

cay che xanh

Những bọt nước bay cao dưới nắng chiều ảo diệu

Khi lũ trẻ tắm xong, rời bước theo những lối mòn về nhà. Bóng bọn trẻ khuất dần cuối chân trời, mặt trời cũng hạ thấp le lói những tia sáng cuối ngày khiến khung cảnh đẹp nao lòng, đầy luyến tiếc. Tôi ngồi đó, thư thái hưởng những tia nắng dịu ngọt cuối ngày và cả vùng trời tự do với không gian trong lành, bình yên quá đỗi.

cay che xanh

Khung cảnh cuối chiều thanh bình trên những nương chè tuyệt đẹp

cay che xanh

Thư thái hưởng những tia nắng dịu ngọt cuối ngày trong không khí trong lành, bình yên quá đỗi

Sưu Tầm