Trồng Dứa Và Chuối Trên Đất Mường Khương

Thu hoach dua

TRỒNG DỨA VÀ CHUỐI TRÊN ĐẤT MƯỜNG KHƯƠNG

Bằng sự chịu thương chịu khó, những người dân Mường Khương đã có cuộc sống khấm khá hơn nhờ trồng dứa và chuối.

Thu hoach dua

Vùng đất hoang thành ‘vương quốc’ dứa Đường vào thôn Na Lốc – Cốc Phương (Mường Khương, Lào Cai) dọc theo chân những quả đồi dứa, chuối nối tiếp nhau chạy bạt ngàn có tới dăm bảy chục xe máy đủ loại.

Nhiều xe để nguyên chìa khóa, mũ bảo hiểm treo toòng teng dưới ghi đông chẳng lo ngại mất cắp. Hỏi ra mới biết người thôn Na Lốc – Cốc Phương hàng ngày đi làm bằng xe máy.

Mấy năm nay nhiều nhà sắm xe ôtô để chở phân bón, dứa giống, dứa quả, có nhà mua ôtô để mỗi chủ nhật chở vợ con đi chợ ăn thắng cố thay ngựa.

Trước ngôi nhà hai tầng của Vàng Seo Dìn để chiếc ôtô Daewoo lấm lem bùn đất cạnh bãi chuối, hỏi ra mới hay chiếc xe Dìn mua 340 triệu trong khi đó ngôi nhà hai tầng Dìn xây hết 320 triệu.

Do mấy năm rồi nhà Dìn bán được nhiều tiền chuối, dứa quá nên mua ôtô để đi chơi. Chiếc xe chẳng khóa, chìa còn cắm trong ổ, từ hôm chủ nhật đi chợ Mường Khương đến giờ Dìn vẫn để ngoài trời.

Những người đầu tiên khai mở vùng đất Na Lốc – Cốc Phương là mấy anh em người Mông họ Thào gồm Dìn Chin, Thào Minh, Thào Diu và Thào Dìn.

Vụ dứa đầu tiên ông Thào Minh bán được mấy chục triệu cho người Trung Quốc, so với làm nương trồng ngô, lúa thì gấp nhiều lần.

Thấy trồng dứa thu nhập cao các em của ông Thào Minh cũng trồng dứa rồi những người trong thôn làm theo, chỗ nào đất ven suối ẩm ướt thì trồng chuối.

Đến Na Lốc – Cốc Phương bây giờ khó tìm thấy một mảnh lúa nương, tất cả đều phủ màu xanh chuối, dứa.

Hỏi trưởng thôn Thào Diu: Ở Na Lốc – Cốc Phương có bao nhiêu ôtô, xe máy rồi? Ngẩn người trong giây lát, Thào Diu lắc đầu:

Ôtô con để đi chợ như nhà thằng Vàng Dìn thì có gần chục cái, còn xe máy à? Không tính được đâu, nhà nào cũng có vài ba cái, nhiều lắm, nhiều hơn cả trâu đấy…

Dứa Na Lốc – Cốc Phương là giống dứa Queen, người ta không chỉ bán cho các nhà máy chế biến hoa quả Trung Quốc, các nhà máy chế biến hoa quả của Việt Nam cũng tới mua.

Giá dứa có lúc lên tới 8.000 đồng/kg, vụ dứa năm nay đang là 6.000 – 6.500 đồng/kg, tính ra mỗi ha trồng dứa thu nhập từ 100 – 120 triệu đồng.

Còn giá chuối mô hiện đang bán với giá khoảng 10.000 – 25.000 đồng/kg. Mỗi ha dứa trồng thâm canh cao cho thu nhập từ 400 – 440 triệu/ha, lãi ròng 200 – 250 triệu/ha.

Huyện Mường Khương hiện có hơn 1.000ha dứa, khoảng 300ha chuối, tập trung ở xã Bản Lầu nhưng chủ yếu là các thôn Na Lốc – Cốc Phương. Năm 2014 dự tính thôn Na Lốc – Cốc Phương thu trên 80 tỷ đồng tiền bán chuối, dứa.

Sưu tầm