Những Loài Cây “Đẻ Ra Quả” Ngay Trên Thân

nhung loai cay de ra qua ngay tren than

NHỮNG LOÀI CÂY “VUI TÍNH”

“ĐẺ RA QUẢ” NGAY TRÊN THÂN

Cây đầu lân, cây ca cao, cây Jabuticaba, cây sung, cây mít… đều có quả “chui” ra từ thân.

Phần lớn các loại cây ăn quả mà chúng ta biết đều có quả mọc từ đầu cành. Tuy nhiên, cũng có một vài loài cây ngoại lệ có quả mọc từ thân cây. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài loại cây như thế…

1. Cây đầu lân

Cây đầu lân hay được nhiều người biết đến với tên gọi cây Sala, là một loài cây phổ biến ở các khu rừng cận nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Ngày nay, loài cây này đã trở nên phổ biến và được trồng nhiều nơi ở Nam Á, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
cay-kp-kenh14-01-5b5bc

Cây Sala là một loại cây thân gỗ, chiều cao có thể đạt đến 30m.

Điều mà nhiều người ưa thích nhất ở loại cây này là hoa. Hoa Sala mọc thành từng chùm từ thân cây, chùm hoa Sala dài ra liên tục và có thể lên đến 3m. Hoa Sala có mùi rất thơm, tỏa hương xa dịu mát và được xem là rất quý đối với những tín đồ Phật giáo.
cay-kp-kenh14-01a-5b5bc
Quả của cây sala mọc dọc trên thân cây.

Đặc biệt, cây Sala có khả năng sinh ra quả ngay từ thân cây. Quả cây Sala to tròn, có đường kính từ 15-24cm, gồm 200 – 300 hạt trong một quả. Quả Sala có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và có tác dụng giảm đau.
Cây Sala còn được biết đến là một loại cây linh thiêng của đạo Phật. Theo các kinh điển của Phật giáo, loài cây này luôn có mặt vào thời điểm Đức Phật đản sanh tại Lumbini và nhập niết bàn tại Kusinara.

2. Cây ca cao

Là một loài cây có giá trị về kinh tế, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây, cây ca cao được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Hiện tại, cây ca cao được trồng ở nhiều nơi trên đất nước nhưng chủ yếu tại Tây Nguyên do có điều kiện lý tưởng để phát triển.
cay-kp-kenh14-02-5b5bc

Quả ca cao mọc dọc theo thân cây.

Cây ca cao thường cao từ 4-8m có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá từ xa xưa. Quả của cây ca cao mọc từ thân và cũng là thứ có giá trị nhất của loài cây này.
cay-kp-kenh14-02a-5b5bc
Thời gian để quả ca cao chín là từ 5-8 tháng và có thể giữ trên cây trong 3 tuần mà không bị hỏng. Một quả ca cao có nhiều hạt bên trong và nó được sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể là chế biến các sản phẩm cao cấp như chocolate và bột ca cao.
Hiện nay, ca cao là thức uống thông dụng tại nhiều nơi trên thế giới vì có chất kích thích và lượng caffeine thấp hơn trong cà phê khá nhiều.

3. Cây sung

cay-kp-kenh14-03-5b5bc
Cây sung là một loài cây lớn, với chiều cao có thể lên đến 30m và đường kính thân cây lên đến 90cm.

Là một loại cây thân gỗ, lớn nhanh, phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây sung hầu như có mặt rộng rãi trên khắp đất nước ta.
cay-kp-kenh14-03a-5b5bc

Cận cảnh những quả sung.

Quả của cây sung có điểm “kỳ diệu” là mọc thành chùm ngay trên thân cây già với đường kính quả từ 2-2,5cm. Quả sung có màu cam ánh đỏ và đặc điểm nhận thấy rõ rệt của quả sung là có “lỗ chân lông”.

4. Cây Jabuticaba

Cây Jabuticaba là một loại nho ở Brazil, điểm đặc biệt của loại cây này làm nó khác với những loại nho mà ta hay biết đó là quả nho của Jabuticaba mọc ra trực tiếp từ thân và cành cây.
cay-kp-kenh14-04-5b5bc
Quả nho nhỏ tròn, có đường kính khoảng 4cm, vị ngọt.
cay-kp-kenh14-02-8b5ac

Ban đầu, jabuticaba có màu xanh, chuyển sang hồng và khi chín chuyển sang màu tím sẫm.

Quả cây Jabuticaba có thể dùng ăn tươi ngay sau khi vừa được hái xuống, ngoài ra chúng còn được dùng để làm bánh, mứt hoặc lên men làm rượu. Trên thị trường, trái Jabuticaba rất hiếm vì nó chỉ phân bố ở một số vùng có thể trồng được.
cay-kp-kenh14-04a-5b5bc

Những quả mọc chi chít trên thân cây Jabuticaba.

cay-kp-kenh14-01-8b5ac

Theo truyền thống, quả cây Jabuticaba phơi khô được sử dụng để điều trị một số bệnh như ho ra máu, hen suyễn, tiêu chảy và có thể chống oxy hóa. Hiện nay, các nhà khoa học nghiên cứu loại quả này để có thể tạo ra được hợp chất chống bệnh ung thư.

5. Cây mít

cay-kp-kenh14-05-5b5bc

Quả mít mọc trên thân cây.

Cây mít là loại cây ăn quả quen thuộc với nhiều nước Đông Nam Á và Brazil. Với chiều cao có thể đến 15m, cây mít là một loại cây cho gỗ cỡ lớn và gỗ mít cũng rất có giá trị trên thị trường thương mại. Cây mít sẽ cho ra quả khi được 3 tuổi vào thời gian giữa mùa xuân và chín vào cuối mùa hè.
cay-kp-kenh14-05a-5b5bc
Cận cảnh những quả mít đang phát triển.

Việc quả mọc ở thân cây mít là do một tập tính được hình thành trong môi trường sinh trưởng, bị những cây cối lớn ở tầng trên che không gian và ánh sáng nên đã hình thành tập tính ra quả ở ngay thân.
* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Amusing Planet, Wikipedia…